บ. เยอรมนีหมดสิทธิ์เชค! ลูกน้องฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่

บ. เยอรมนีหมดสิทธิ์เชค! ลูกน้องฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่

บริษัทในเยอรมนีหมดสิทธิ์ที่จะเชคว่าพนักงานของตนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 แล้วหรือไม่ ตามกฎหมายที่คุ้มครองความเป็นส่วนตัวอย่างเข้มงวด ยกเว้นบางสถานที่ที่มีความเสี่ยงเป็นพิเศษ

นายฮูเบอร์ตุส เฮล  รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานของเยอรมนีได้ระบุว่า บริษัทในเยอรมนีจะไม่ได้รับสิทธิ์ในการค้นหาว่าพนักงานของตนได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 แล้วหรือไม่ โดยเขาเข้าใจดีว่าพนักงานหลายคนสนใจที่จะทราบสถานะการฉีดวัคซีนของเพื่อนร่วมงานด้วยเช่นกัน แต่กฎหมายของเยอรมนีได้หมายความถึงนายจ้างว่าไม่สามารถขอข้อมูลตรงนี้ได้ และบริษัทต่างๆ ต้องอนุญาตให้พนักงานหยุดงานเพื่อไปฉีดวัคซีนได้

ทั้งนี้ เยอรมนีมีกฎหมายว่าด้วยความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่เข้มงวด เนื่องจากมีประวัติการสอดส่องพลเมืองของนาซีและคอมมิวนิสต์ ดังนั้น บริษัทต่างๆ จึงไม่มีสิทธิ์ค้นหาประวัติด้านสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับพนักงานของตน

นางคริสติน แลมเบรทช์ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมกล่าวกับกลุ่มสื่อว่า ข้อมูลด้านสุขภาพของพนักงานมีความละเอียดอ่อนเป็นพิเศษ แต่นายจ้างก็อาจขอข้อมูลได้หากเป็นสถานที่ทำงานที่มีความเสี่ยงเป็นพิเศษ

สำหรับกฎหมายความเป็นส่วนตัวนี้ ได้รับการยกเว้นในพื้นที่ส่วนรวม โดยอนุญาตให้ร้านอาหารเปิดใหม่ได้ หากพนักงานและลูกค้าแสดงให้เห็นว่าพวกเขาได้รับการฉีดวัคซีน รักษาจนหายขาด หรือมีผลการทดสอบที่เป็นลบ

รัฐบาลกำลังพยายามหาคนมาฉีดวัคซีนให้มากขึ้นหลังพบว่ามีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยประชากรเยอรมนีเกือบ 61 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรทั้งหมดฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ส่วนประชากรที่ฉีดไปแล้ว 1 โดสมีประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด

ขณะนี้ เยอรมนีมีรายงานผู้ป่วยใหม่รายวัน 13,531 คน และผู้เสียชีวิต 23 คน ทำให้จำนวนผู้ป่วยรวมทั้งหมดมีมากกว่า 3.9 ล้านคน และเสียชีวิต 92,223 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก