จำปาดะชุบแป้งทอดสร้างรายให้เกษตรกร

 จำปาดะชุบแป้งทอดสร้างรายให้เกษตรกร

จำปาดะชุบแป้งทอดขนมพื้นถิ่นเมืองใต้แสนอร่อย แปรรูปผลผลิตสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตรกร

จำปาดะเป็นผลไม้พื้นถิ่นของทางใต้ ซึ่งเป็นสกุลเดียวกับขนุนแต่ลูกจะเล็กกว่า กลิ่นแรงกว่า เมื่อสุกเนื้อจะนิ่ม กลิ่นหอม และรสหวานจัด ชาวปักษ์ใต้นอกจากนิยมกินผลสุกแล้วยังนำมาชุบแป้งทอดทำเป็นขนมทานเล่นยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งด้วย จำปาดะชุบแป้งทอดผิวด้านนอกจะกรอบ เนื้อในนุ่มหวาน เมล็ดก็กินได้ จัดเป็นขนมหวานพื้นถิ่นแสนอร่อยที่นิยมกินกันในช่วงหน้าฝนซึ่งเป็นช่วงที่จำปาดะสุกออกสู่ตลาด ซึ่งจะหากินได้เฉพาะทางภาคใต้และชุมชนคนใต้ในภาคอื่น

Image3

น.ส.ศุภิสรา หนูนุ้ย หรือน้องปอ แม่ค้าขายจำปาดะทอด ริมถนนสายพังงา-ตะกั่วป่า ม.1 ต.เหมาะ อ.กะปง จ.พังงา เปิดเผยว่า คุณแม่จำปีได้เริ่มขายจำปาดะทอดมากว่า 10 ปี โดยเริ่มต้นจากการที่ครอบครัวเป็นเจ้าของสวนจำปาดะพันธุ์ทองตาปาน ซึ่งเป็นจำปาดะชื่อดังเบอร์1ของจังหวัดพังงา คุณแม่จะคัดลูกจำปาดะตกเกรดหรือมีตำหนิ ที่ไม่สามารถส่งขายให้ลูกค้าได้ นำมาแกะเนื้อทำเป็นจำปาดะชุบแป้งทอดขาย สร้างรายได้เพิ่มให้ครอบครัว โดยใช้สูตรการทำแบบโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณยาย ซึ่งมีส่วนผสมของแป้ง มะพร้าวทึนทึกขูด น้ำปูนใส งาดำ ฯ แล้วผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำจำปาดะพันธุ์ทองตาปานมาคลุกเคล้า ก่อนจะนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลางจนสุก จากนั้นนำมาใส่ในถาดขาย ในราคาเม็ดละ 5 บาท แต่ละวันจะขายได้กว่า 500 เม็ด จุดเด่นของจำปาดะชุบแป้งทอดของแม่จำปีนั้นจะกรอบนอกนุ่มใน รสชาติหวานฉ่ำและมัน เพราะใส่มะพร้าวขูดลงไปด้วย ของจะสดใหม่ทุกเช้าจะผสมแป้งใหม่ทุกวัน ซึ่งมีลูกค้าขาประจำและผู้ที่สัญจรไปมา ต่างก็แวะเวียนมาอุดหนุนตลอดทั้งวัน เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผลิตผลทางการเกษตรสร้างรายได้เพิ่มให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

IMG 4028 scaled

จักรพันธ์ รัตนอาภรณ์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พังงา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก