“หมอเจตน์” เห็นด้วยฉีด mRNA ให้บุคลากรด่านหน้า

“หมอเจตน์” เห็นด้วยฉีด mRNA ให้บุคลากรด่านหน้า

“หมอเจตน์” เห็นด้วยฉีด mRNA ให้บุคลากรด่านหน้า ชี้ทำหน้าที่เสี่ยงมากกว่าปชช.ธรรมดา

วันที่ 8 ก.ค. – ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มหมอไม่ทน เรียกร้องรัฐบาลจัดหาวัคซีน mRNA เป็นวัคซีนหลักว่า การเรียกร้อง mRNAนั้น เป็นความเชื่อของแพทย์ที่อยู่หน้างานที่มีความเสี่ยงมากกว่าประชาชนทั่วไป แม้ว่าจะฉีควัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว เพราะจากข้อมูลงานวิจัยของต่างประเทศออกมาในแนวทางที่ว่าหากฉีด mRNA เป็นเข็มที่ 3 จะทำให้ภูมิคุ้มกันโรคสูงขึ้นมาก จึงเป็นความเชื่อของแพทย์ แต่ตอนนี้เห็นว่าขณะนี้กำลังจะมีวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐฯบริจาคให้ไทย 1.5 ล้านโดส สอดคล้องกับที่กลุ่มแพทย์เรียกร้อง จึงคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะตอนนี้กลุ่มแพทย์และพยาบาลประมาณ 2 แสนคน หากแบ่งให้กับบุคลากรด่านหน้าทั้งอสม. ตำรวจ ผู้ที่ทำหน้าที่รับส่งผู้ป่วย ผู้เก็บศพได้อีกด้วย และยังกระจายให้กลุ่มอื่น ทั้งกลุ่มประชาชนผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้อีก

 

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีการเสนอในที่ประชุมหน่วยงานหนึ่งที่มีข้อเสนอแนะว่าหากฉีดวัคซีน mRNAให้กับบุคลากรทางการแพทย์เท่ากับยอมรับว่าวัคซีนซิโนแวคไม่มีคุณภาพ นพ.เจตน์ กล่าวว่า เป็นมุมมองของบุคคลหนึ่งในที่ประชุม ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าบุคคลนั้นเป็นใคร ส่วนตัวมองว่าวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพลดการติดเชื้อ แต่วัคซีน mRNAสามารถลดความรุนแรงของโรคได้เพิ่มขึ้น ซึ่งเราต้องแยกแยะระหว่างการฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้า กับประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยงแตกต่างกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก