มาเลเซียเตรียมอัดฉีดงบเกือบ 3 แสนล้านบาทช่วยโควิด

มาเลเซียเตรียมอัดฉีดงบกว่า 3 แสนล้านบาทช่วยผู้ได้รับผลกระทบจากการล็อคดาวน์และโควิด 19 รวมทั้งปรับปรุงระบบสาธารณสุข

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ผู้นำมาเลเซียประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 เมื่อวานนี้เป็นจำนวนเงินกว่า 3 แสนล้านบาท โดยส่วนหนึ่งจะนำไปปรับปรุงระบบสาธารณสุขมาเลเซีย รวมทั้งเพิ่มจำนวนเตียงและอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด และอีกส่วนเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิดและการล็อคดาวน์ เช่นกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำ, ตกงานและอาชีพที่ได้รับผลกระทบโดยตรง อย่างไรก็ตามผู้นำมาเลเซียยอมรับว่ามาเลเซียมีงบประมาณจำกัด และว่าคณะรัฐมนตรีจะเสียสละด้วยการไม่รับเงินเดือนเป็นเวลา 3 เดือน คือมิถุนายนถึงสิงหาคม เพื่อสมทบเงินจำนวนนี้ให้ประชาชน
มาเลเซียสั่งล็อคดาวน์ทั่วประเทศเป็นเวลา 2 สัปดาห์เริ่มต้้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยอนุญาติให้เฉพาะภาคบริการที่สำคัญ 17 ชนิดสามารถเปิดทำการได้ เช่นสาธารณสุข, การโทรคมนาคมและอาหาร หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดต่อวันทุบสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นเวลา 5 วันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
สาธารณสุขมาเลเซียยังเผยว่าในจำนวนผู้ติดเชื้อมีเด็กและทารกมากถึง 8 หมื่น 2 พัน 341 คน แต่ไม่มีใครอาการหนักขนาดเข้าห้อง ICU ซึ่งรัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียออกมาเตือนบรรดาพ่อแม่ให้หลีกเลี่ยงการพาลูกไปสถานที่แออัด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก