“นิพนธ์” ลุยปัตตานีสร้างความมั่นใจ กำชับเร่งจองฉีดวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่

นิพนธ์ ขานรับ วัคซีนวาระแห่งชาติ ล่องปัตตานี กำชับส่วนราชการเร่งทำความเข้าใจปชช.ลงทะเบียนฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ขอบคุณ อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา บุคลากรการแพทย์ด่านหน้า ลงพื้นที่แจงสร้างความมั่นใจ ยืนยัน ผลข้างเคียงโอกาสเกิดน้อยมาก ห่วงเปิดภาคเรียนใหม่ เร่งส่วนเกี่ยวข้องเข้มมาตรการดูแลป้องกันนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา

 

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2564 ที่ศาลากลางจังหวัดปัตตานี นายนิพนธ์ บุญญามณี  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(รมช.มท.) เป็นประธานประชุมติดตามความคืบหน้าการลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19ของจังหวัดปัตตานี  โดยมีผู้ว่าฯและรองผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

155800

นายนิพนธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า  “หลังรัฐบาลประกาศให้การวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคไวรัสโควิด-19 เป็นวาระแห่งชาติ จึงมาติดตามการเตรียมพร้อมและปรับแผนให้ประชาชนได้เข้าถึงการรับวัคซีนโควิด -19 มากขึ้นและเพียงพอต่อวัคซีนที่รัฐบาลได้จัดสรรไว้ โดยใช้กลไกส่วนท้องถิ่น ตำบล หมู่บ้าน โดยมี อสม. ลงพื้นที่ทำงานเชิงรุกรวบรวมรายเพื่อส่งให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) นำรายชื่อส่งเข้าระบบส่วนกลาง หรือจัดทำข้อมูลเข้าระบบผ่านไลน์ “หมอพร้อม” หรือพี่น้องประชาชนสามารถwalk inเข้าไปฉีดได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนก็ได้โดยติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้านที่มีประวัติการรักษา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) และอสม.ประจำหมู่บ้าน

155801

หรือผ่านแอปพลิเคชั่นที่จังหวัดจัดทำขึ้นในอนาคตเพื่ออำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชนในการเข้าถึงการรับวัคซีนได้โดยสะดวก รวดเร็วมากขึ้น เมื่อรัฐบาลได้รับวัคซีน จะสามารถกระจายวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในแต่ละพื้นที่  ทั้งนี้ ขอให้ดูแลบุคคลากรด้านการศึกษาในการเตรียมความพร้อมการเปิดภาคเรียน ทั้งครู บุคลากรด้านอื่นๆของสถานศึกษาเพื่อสร้างความมั่นใจต่อผู้ปกครองว่า บุตรหลานจะไม่เสี่ยงกับเชื้อไวรัสโควิด-19 และขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรทางการแพทย์ อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสาทุกท่าน ถือเป็นแนวหน้าในการเผชิญสถานการณ์โควิด-19 ในนามของรัฐบาล ตนขอขอบคุณในความเสียสละของทุกคน

155803

“อยากให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่า การฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19ไม่มีผลข้างเคียงอันตรายที่รุนแรงใดๆ ผมและคณะรัฐมนตรี(ครม.)ต่างฉีดวัคซีนโควิดไปแล้ว ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ สำหรับผมมีเพียงอาการความดันสูงก่อนที่จะฉีดวัคซีนเท่านั้น  ซึ่งหลังฉีดแล้ว ร่างกายแข็งแรงปกติดีทุกอย่าง ไม่มีอาการข้างเคียงอันตรายตามที่มีการหวาดกลัวกัน  ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขรับรองว่า วัคซีนที่ประเทศไทยรับมา ได้คัดสรรมาเป็นอย่างดีเพื่อคนไทย ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของประเทศ วัคซีนโควิดทุกชนิดสามารถป้องกันและการป่วยรุนแรงของการติดเชื้อและเสียชีวิตได้  ผลข้างเคียงโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก และการฉีดแต่ละครั้งจะมีแพทย์เป็นผู้ประเมินความเหมาะสม เฝ้าดูอาการหลังการฉีด จึงขอให้พี่น้องประชาชนร่วมลงทะเบียนฉีดวัคซีนกันให้มากๆ โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ขอให้มาลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนให้ครบถ้วนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในการสู้กับโรคไวรัสโควิด-19ไปด้วยกัน อย่างไรก็ตามในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่เป็นด่านหน้าในการปฏิบัติงานนอกจากแพทย์ พยาบาล อสม. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อความพร้อมในการเป็นด่านหน้าในสัดส่วนที่มากแล้วนั้น ยังมีกำนัน ผู้ใหญ่ อีกหลายพื้นที่ที่ถือเป็นด่านหน้าในการปฏิบัติงานเช่นเดียวกัน ควรให้มีการจัดสรรวัคซีนและให้ได้รับอย่างเพียงพอและรวดเร็วเพื่อการปฏิบัติงานที่มีผลสัมฤทธิ์สูงควบคู่กับบุคลากรทางการแพทย์

 

ทั้งนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย มอบชุดป้องกันเชื้อไวรัส(PPE)จำนวน 150 ชุด  และหน้ากากอนามัย 4000 ชิ้น เพื่อนำไปมอบให้กับโรงพยาบาลใช้กับบุคลากรทางการแพทย์ในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 ในจังหวัดปัตตานี เป็นการสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก