คนเมืองตรัง ทยอยผูกปิ่นโตร่วมกินเจกับศาลเจ้า

คนเมืองตรัง ทยอยผูกปิ่นโตร่วมกินเจกับศาลเจ้า

บรรยากาศการผูกปิ่นโตรับเทศกาลกินเจที่ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดใน จ.ตรังอายุเกือบ 200 ปีในยุคโควิด-19 ยังคงคึกคัก

วันนี้ 5 ต.ค.2564 ที่ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดใน จ.ตรัง อายุเกือบ 200 ปี วันนี้มีประชาชนทยอยเดินทางกันไปผูกปิ่นโตกับศาลเจ้าฯ ตั้งแต่เช้า เพื่อเริ่มต้นเข้าร่วมเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี 2564 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-14 ตุลาคมนี้ โดยทางศาลเจ้าฯ เปิดให้ประชาชนไปผูกปิ่นโตได้ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ในราคาคนละ 700 บาท ซึ่งยังไม่มีการปรับขึ้นราคา ปรากฎว่ามีประชาชนไปลงทะเบียนผูกปิ่นโตแล้วเกือบ 4,000 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ลงทะเบียนบอกว่า ปีนี้แม้จะเจอกับพิษโควิดรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา แต่ดูจากยอดการผูกปิ่นโตแล้วไม่ได้ลดลงจากปีที่แล้ว

capture 20211004 123049
โดยในเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ยและม้าทรงได้ไปตัดต้นไม้ไผ่ความยาวกว่า 15 เมตร เพื่อทำพิธียกเสาเต็งโก เวลา 09.40 น. ซึ่งถือเป็นวันล้างท้องและเริ่มต้นเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินเจอย่างเป็นทางการ และในปีนี้เจ้าหน้าที่ฯ ได้ทำวงกลมสีขาวไว้สำหรับประชาชนที่เข้าไปกราบไหว้องค์ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อการเว้นระยะห่าง ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยงดเปิดโรงทาน เพื่อป้องกันการรวมตัว งดร้านค้าภายในศาลเจ้าฯ และงดม้าทรงออกโปรดสาธุชน หรือกิจกรรมใด ๆ ที่มีคนรวมตัวกันมากกว่า 50 คนขึ้นไป.

capture 20211004 123111

ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก