“กองทัพเรือ” นำอาหารจากทะเล สู่ดอย เพิ่มสารไอโอดีนชาวเขา สืบสานโครงการพระราชดำริ ปีที่ 25

“กองทัพเรือ” นำอาหารจากทะเล สู่ดอย เพิ่มสารไอโอดีนชาวเขา สืบสานโครงการพระราชดำริ ปีที่ 25

ทหารเรือ ร่วมกับ สมาคมประมงทั่วอ่าวไทยตอนบน และกลุ่มสมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล องค์การสะพานปลา พร้อมภาคเอกชน นำอาหารทะเล ปลากะตัก ปลาทูเค็ม พร้อมอาหารทะเลที่มีสารไอโอดีน เดินทางจากชายฝั่งทะเล-สู่ดอยอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สืบสานโครงการตามพระราชดำริต่อต้านโรคขาดสารไอโอดีน ให้กับโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร

วันนี้ (3 กันยายน 2564) พลเรือโท โกวิท อินทร์พรหม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมกำลังพล กลุ่มไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล และผู้แทนสมาคมประมงต่าง ๆ ในอ่าวไทยตอนบน ได้เดินทางมายัง ที่ว่าการอำเภอ อมก๋อย จว.เชียงใหม่ โดยมี ว่าที่ ร้อยตรี อดิศักดิ์ ดวงจินดา นายอำเภออมก๋อย นางวิไลลักษณ์ สุขสาย ผู้อำนวยการ ศูย์การศึกษานอระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภออมก๋อย ให้การต้อนรับ และร่วมในพิธี น้อมเกล้าฯ ถวายปลากะตักแห้ง ปลาทูเค็ม และอาหารทะเลที่มีสารไอโอดีน แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อโดยเสด็จพระราชกุศล โครงการตามพระราชดำริต่อต้านโรคขาดสารไอโอดีน ประจำปี 2564

296907

296906

พลเรือโท โกวิท อินทร์พรหม ผู้บัญชาการ ทัพเรือภาคที่ 1 กล่าวว่า จากการที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช(รัชกาลที่9)ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมพสกนิกรในพื้นที่ต่าง ๆ พระองค์ทางทอดพระเนตรเห็นผู้ป่วยเป็นโรคขาดสารไอโอดีนเป็นจำนวนมาก ได้ทรงตระหนักถึงพิษภัยของโรคนี้ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน จึงได้ทรงจัดตั้งโครงการต่อต้านโรคขาดสารอาหารไอโอดีนขึ้น ซึ่งพระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อดำเนินโครงในเบื้องต้น เมื่อปี พ.ศ.2538 ซึ่งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ได้ทรงสืบสานดำเนินโครงการต่อมาจนถึงทุกวันนี้ ทำให้โครงการนี้ยาวนานมาถึง 25 ปี เป็นที่ประจักษ์กันดีว่า เมื่อปี พ.ศ.2536-2538 ประเทศไทยมีผู้ป่วยเป็นโรคขาดสารชนิดนี้เป็นจำนวนมาก โดยถิ่นทุรกันดารในถิ่นทุรกันดารในภาคเหนือ โดยเฉพาะประชาชนชาวเขาที่อยู่บนดอย

 

296908

296909

พลเรือโท โกวิท ได้กล่าวอีกว่า ซึ่งต่อมาในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานปลากะตักแห้งดังกล่าว ให้กับสำนักงานโครงการ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นำไปแจกจ่ายให้กับนักเรียนในโครงการส่วนพระองค์ฯ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้กรมประมงช่วยดำเนินการขนส่งปลากะตักแห้งพระราชทานไปส่งให้ โครงการส่วนพระองค์ฯที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการน้อมเกล้าฯ ถวายปลากะตัก เพื่อโดยเสด็จพระราชกุศล โครงการตามพระราชดำริต่อต้านโรคขาดสารไอโอดีน ส่งผลให้ทางด้าน นายสุรพงษ์ อินทรประเสริฐ และกลุ่มเกษตรกรประมงปลากะตัก กลุ่ม ไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล จังหวัดตราด ให้เข้าร่วมโครงการน้อมเกล้าฯถวายปลากะตักแห้ง ซึ่งในปัจจุบันได้ กองทัพเรือ โดยกรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ได้มอบหมายให้ ทัพเรือภาคที่ 1 สืบสานโครงการนี้ร่วมกับกลุ่มประมง จึงได้ขยายโอกาสอันดีไปยังสมาคืมประมงต่าง ๆ ในเขตอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่ จังหวัดชุมพร ถึง จังหวัดตราด ได้เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการนี้ เพื่อสนองพระราชดำริในการต่อต้านโรคขาดสารไอโอดีน ได้อย่างทั่วถึงในทุกพื้นที่ห่างไกลความเจริญ และถิ่นทุรกันดาร โดยเฉพาะพสกนิกรของพระองค์ท่านที่อยู่อาศัยอยู่บนดอย บนภูเขาต่าง ๆ ทุกหนแห่ง เช่นโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน จังหวัดตาก พิษณุโลก เชียงใหม่ พระเยา สระแก้ว กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สุรินทร์ อุบลราชธานี สกลนคร เป็นต้น

296910

296911

ในการนี้ ทัพเรือภาคที่ 1 ต้องเสนออนุมัติ กองทัพเรือ ดำเนินการประสานสำนักพระราชวัง เพื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลทราบฝ่าพระบาทขอน้อมเกล้าฯ ถวายปลากะตักแห้ง จำนวน 9,000 กก. ปลาทูเค็ม 7,005 กก. ปลากระป๋อง 72,000 กระป๋อง น้ำปลา 15,252 ขวด กะปิ 2,832 กก. และเกลือไอโอดีน 7,190 กก. รวมมูลค่าประมาณ 3,013,900 บาท (สามล้านหนึ่งหมื่นสามพันเก้าร้อยบาทถ้วน)

 

296912

พัชรพล – ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ชลบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก