ทต.โพธิ์เสด็จ เตรียมเปิดศูนย์พักคอยกระท่อมไม้ไผ่ “โพธิ์เสด็จโมเดล”

ทต.โพธิ์เสด็จ เตรียมเปิดศูนย์พักคอยกระท่อมไม้ไผ่ “โพธิ์เสด็จโมเดล”

ทต.โพธิ์เสด็จ เลื่อนเปิดศูนย์พักคอยกระท่อมไม้ไผ่ท่ามกลางแมกไม้และธรรมชาติจากเดิม 2 ก.ย. มาเป็น 28 ส.ค. นี้- ในขณะที่เมืองคอนโควิดยังพุ่งสูงวันเดียว 186 ราย เสียชีวิตสะสม 65 ศพ

วันที่ 27 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์โควิด-19 วันที่ 27 ส.ค. 2564 ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่าวันนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยโควิด-19 (ระลอกเมษายน) มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 186 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 7,336 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 1,968 ราย (จากต่างจังหวัด 1,360 ราย รักษาหายแล้ว 767 ราย) รักษาหายแล้วสะสม 5,759 รายเสียชีวิตสะสม 56 ราย

20210825 111626 scaled

ทางนายวิฑูรย์ หัสภาคย์ นายกเทศมนตรีตำบลโพธ์เสด็จ กล่าวว่าศูนย์พักคอยเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช บริเวณหลังตลาดนาชุม เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ชาวโพธิ์เสด็จ และใกล้เคียงตามโครงการ “ผู้ป่วยคืนถิ่น” เข้าพักอาศัยในช่วงรอดูอาการหรือในกรณีที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลระยะหนึ่งจนอาการดีขึ้นรอกลับบ้านได้เข้าพักคอยระยะหนึ่งจนเมื่ออาการเป็นปกติและแพทย์อนุญาติให้กลับบ้านได้ก็จะกลับบ้านไปอาศัยอยู่ตามปกติสุขต่อไป เดิมมีกำหนดจะเปิดรับผู้ป่วยในช่วงบ่ายวันที่ 2 ก.ย. 2564 แต่เนื่องจากการดำเนินการเสร็จสิ้น 100 เปอร์เซ็นต์และมีผู้ป่วยรอเข้าพักในศูนย์พักคอยจึงเปลี่ยนมาเปิดศูนย์พักคอยอย่างเป็นทางการในเช้าวันที่ 28 ส.ค. 2564 แทน และในวันนี้( 27 ส.ค.) เทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ และเราได้ทำการซักซ้อมเสมือนจริงผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

20210825 112119
สำหรับศูนย์พักคอยเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ เป็นศูนย์พักคอยที่แตกต่างจากศูนย์พักคอยทั่ว ๆ ไป โดยการคิดจัดศูนย์พักคอยในแต่ละจุดมีชาวบ้านในพื้นที่ต่อต้านไม่เห็นด้วย ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าจะเป็นการนำเชื้อโรคเข้าไปในหมู่บ้านนายวิฑูรย์ จึงตัดสินใจสวนป่าของนายวิฑูรย์ หัสภาคย์ เองจากพื้นที่ทั้งหมด 12 ไร่ ดำเนินการสร้างศูนย์พักคอยในพื้นที่ 5 ไร่ และใช้งบประมาณส่วนตัวในการตัดถนนและขยายเขตไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่ ร่วมทั้งสิ่งสาธรูปโภคพื้นฐานที่ไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณของทางราชการได้ และได้แบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจนตั้งแต่การปรับถนนทางเข้าจนถึงพื้นที่โซนสีเขียว ประกอบด้วยลานจอดรถพื้นที่ 1 ไร่ พื้นที่แปลงปลูกฟ้าทะลายโจร 1 ไร่ พื้นที่โซนสีเหลืองของบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประมาณครึ่งไร่ และพื้นที่โซนสีแดงสำหรับผู้ป่วยประมาณ 2 ไร่ครึ่ง โดยในโซนสีแดงจะใช้กระท่อมไม้ไผ่จำนวน 20 หลังเป็นเรือนพักของผู้ป่วย โดยแต่ละหลังจะติดชื่อเอาไว้ เช่น บ้านห้วยมะขาม บ้านไสเจริญ บ้านประชาสรรค์ บ้านหนองหาร บ้านนารี เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นชื่อหมู่บ้านใน ต.โพธิ์เสด็จ หรือเรียกว่า “ชื่อบ้านนามเมือง”ในตำบลโพธิ์เสด็จ ทุกหลังจะติดตั้ง WIFI พร้อมแจกซิมเฉพาะที่ได้รับการบริจาคจากบริษัททรูคอร์ปอเรชั่นเพื่อให้ผู้ป่วยได้ผ่อนคลาดด้วยการดูหนัง ฟังเพลงได้ตามที่ต้องการ และแต่ละโซนจะมีห้องน้ำ ห้องส้วมที่ได้มาตรฐาน ที่สำคัญในโซนสีแดงยังมีพื้นที่ออกกำลังกายด้วยการ เดิน หรือวิ่งรอบ ๆ สระน้ำอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดทั่วบริเวณจำนวน 9 ตัว

rIceQ5uR 20210825 112249
นายวิฑูรย์ หัสภาคย์ กล่าวว่า เมื่อผู้ป่วยได้รับอนุญาติให้กลับบ้านได้เราจะแจกพันธุ์ฟ้าทะลายโจรคนละ 2-3 ต้นเอากลับไปปลูกและขยายพันธุ์ที่บ้านเพื่อใช้เป็นสมุนไพรรักษาโควิดเบื้องต้นต่อไป นอกจากนี้ตนอยากจะขยายการดำเนินการไปสู่โครงการ “1 บ้าน 1 กระท่อมไม้ไผ่” โดยการสร้างศูนย์พักคอยของแต่ละท้องถิ่นเรียกว่าหรือ Community Isolation ( CI ) แต่หลังจากนี้จะให้นักศึกษาวิชาช่างก่อสร้างมาตรวจสอบ คำนวณวัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้สร้างกระท่อมไผ่ เช่น ต้องไข้ไม้ไผ่ขนาดไหนจำนวนเท่าไหร่ จากมุงหลังคาแต่ละหลังเท่าไร่ เป็นต้น รวมงบประมาณหรือราคาที่ใช้ในแต่ละหลังเท่าไหร่ เพื่อให้ทุกบ้านใน ต.โพธิ์เสด็จ สร้างกระท่อมไม้ไผ่ขึ้นเองในพื้นที่ว่าง ในสวนมังคุด สวนผลไม้ สวนยางพารา ทุกบ้าน หากสถานการณ์โควิดไม่ลดลงหรือรุนแรงมากขึ้นต่อไปทุกคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต้องการกักตัว หรือผู้ที่ติดเชื้อยังไม่แสดงอาการก็สามารถกักตัวหรือพักคอยในกระท่อมไม้ไผ่ตามบ้านของตัวเองได้เลย เรียกว่า Home Isolation ( HI )ไม่ต้องเข้ารับการพักตัวหรือพักคอยในสาถานที่ที่ทางราชการกำหนด ซึ่งตนจะพยายามพัฒนา ปรับปรุงและขยายผลให้เป็น “โพธิ์เสด็จโมเดล” ต่อไปให้จนได้” นายวิฑูรย์ หัสภาคย์ กล่าวในที่สุด.

S 25862184
ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก