ตุรกีสร้างกำแพงติดพรมแดนอิหร่าน สกัดผู้ลี้ภัยอัฟกันหนีตายจากตอลิบาน

ตุรกีสร้างกำแพงติดพรมแดนอิหร่าน สกัดผู้ลี้ภัยอัฟกันหนีตายจากตอลิบาน

ตุรกีเร่งสร้างกำแพงความยาว 243 กิโลเมตรที่ชายแดนตุรกี - อิหร่าน หวังป้องกันผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถานที่หนีออกมาจากการปกครองของตอลิบาน

ทางการตุรกีเร่งสร้างกำแพงนี้ขึ้นที่ชายแดนของตุรกีกับอิหร่าน เพื่อป้องกันการหลั่งไหลของผู้ลี้ภัยใหม่ ที่ส่วนใหญ่มาจากอัฟกานิสถานในขณะที่กลุ่มตอลิบานเข้ายึดครองประเทศแบบกึ่งสมบูรณ์แล้ว ตุรกีตั้งใจสร้างกำแพงที่สูง 3 เมตรนี้ให้ได้ความยาวทั้งหมด 243 กิโลเมตร โดยปัจจุบัน แล้วเสร็จไปได้ 156 กิโลเมตร การป้องกันผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถานครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อก่อน ชาวซีเรียได้เคยหนีภัยสงครามเข้ามาตั้งถิ่นฐานในตุรกีกว่า 3.7 ล้านคน

ด้านประธานาธิบดี เรเซป เทย์ยิป ​​เออร์โดอาน แห่งตุรกี ได้กล่าวว่า ตุรกีจะทำงานร่วมกันกับปากีสถานเพื่อช่วยรักษาเสถียรภาพของอัฟกานิสถานและป้องกันผู้ลี้ภัยที่อพยพหลั่งไหลเข้ามาใหม่โดยเข้ามาผ่านทางอิหร่าน ขณะนี้ ตุรกีมีทหารหลายร้อยนายประจำการในอัฟกานิสถาน เพื่อดูแลความปลอดภัยที่สนามบินนานาชาติของคาบูล หลังจากที่สหรัฐจะถอนกำลังทหารให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนสิงหาคม โดยจะมีการสนับสนุนทางการเงินและการขนส่ง
การอพยพมาถึงที่ชายแดนตะวันออกของตุรกีของชาวอัฟกัน ได้กลายเป็นประเด็นทางการเมืองที่ร้อนแรง โดยฝ่ายค้านกดดันรัฐบาลให้ดำเนินมาตรการที่เข้มงวดเพื่อหยุดยั้งการอพยพเข้ามา ซึ่งรัฐบาลก็ตอบโต้ด้วยการเร่งก่อสร้างกำแพงขึ้นที่ชายแดนกับอิหร่านในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และหวังให้กำแพงนี้สามารถหยุดการลี้ภัยได้แบบสิ้นเชิง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก