“พญ.กุ๊บกิ๊บ”หลั่งน้ำตาขอโทษหลังฉีดวัคซีนก้นขวดเหลือทิ้งให้พี่สาว-ยันไม่ได้ฉีดให้แม่

“พญ.กุ๊บกิ๊บ”หลั่งน้ำตาขอโทษหลังฉีดวัคซีนก้นขวดเหลือทิ้งให้พี่สาว-ยันไม่ได้ฉีดให้แม่

“หมอกุ๊บกิ๊บ”หลั่งน้ำตาขอโทษประชาชนกรณีนำวัคซีนก้นขวดเหลือทิ้งถังขยะฉีดให้พี่สาว-ยืนยันยังไม่ได้ฉีดให้แม่-ย้ำ “เห็นแก่ตัว”คิดน้อยไปหน่อยว่าเป็นเรื่องอ่อนไหวละเอียดก่อน คิดเพียงว่าดีกว่าทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์และอยากให้แม่และพี่สาวปลอดภัย-เรียกร้องรัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนให้บุคลากรด่านหน้า

จากกรณีที่วัคซีนไฟเซอร์นำไปฉีดให้กับบุคคลภายนอกโดยบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลนบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช จนแพทย์หญิงคนดังกล่าวได้เดินทางมานายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยอมรับว่าได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์โดสดังกล่าวให้กับพี่สาวและแม่จริง แต่ได้ฉีดให้พี่สาวส่วนแม่ยังไม่ได้ฉีด เนื่องจาก ผอ.รพ.นบพิตำ สั่งห้ามฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคคลภายนอกเด็ดขาด และทราบว่าแพทย์หญิงที่ตกเป็นข่าวได้ยื่นใบลาออกต่อทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชเรียบร้อยแล้ว

20210817 130728 scaled

วันที่ 17 ส.ค. 2564 ที่ รพ.นบพิตำ แพทย์หญิงกฤตยาณี พูลเพียร หรือ “พญ.กุ๊บกิ๊บ” แพทย์ประจำ รพ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแพทย์หญิงที่ตกเป็นข่าว เปิดเผยกับสื่อมวลชนถึงเรื่องที่เกิดขึ้นมา ในวันที่ 12 ส.ค. 2564 ทางทีมแพทย์ พยาบาลและบุคลากรด่านหน้าจะต้องเดินทางไปช่วย รพ.บุษราคัม จ.นนทบุรี ทาง รพ.จึงได้เบิกวัคซีนไฟเซอร์มา 1 ขวดทำการฉีดให้กับบุคลากรเป็นโดส ที่ 3 จำนวน 6 คนที่จะเดินทางไปช่วย รพ.บุษราคัม และพบว่าเมื่อฉีดครบแล้วมีวัคซีนเหลือก้นขวดก็ต้องทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ ในความคิดของตนมองว่าน่าจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แต่กว่าทิ้งถังขยะไปเฉย จนกระทั้งวันที่ 13 ส.ค. 2564 ทาง รพ.นบพิตำ จะทำการฉีดวัคซีนให้บุคลากรดานหน้าจำนวน 66 คน โดยเบิกวัคซีนไฟเซอร์มาจำนวน 11 ขวด จนกระทั้งเวลาประมาณบ่ายโมงเศษตนได้เดินมาที่จุดฉีดวัคซีนถามทีมฉีดวัคซีนว่ามีวัคซีนเหลือก้นขวดบ้างไหม ทีมฉีดวัคซีนก็ตอบว่าบางขวดก็เหลือบางขวดไม่เหลือ โดยวัคซีนที่เหลือโดสที่ 7 ก่อนขวดนั้นไม่มีใครรับรองว่ามีคุณภาพหรือไม่ เขาจะไม่ให้ฉีดให้ใครเพราะอาจจะไม่ได้คุณภาพ  “โดย พญ.บอกว่าขวดที่เหลือหมอขอได้ไหมเพื่อจะฉีดให้แม่กับสาว จึงโทรไปให้พี่สาวที่ช่วยงานในคลินิกหน้า ม.วลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา ให้ขับรถพาแม่มาด้วย โดยบอกกับพี่สาวและแม่ว่ามีวัคซีนก้นขวดที่เขามทิ้งแล่วจะเอาไหม ฉีดไหม พี่สาวบอกว่าเอา วัคซีนอะไรก็ได้ขอให้ได้ฉีด และด้วยความบริสุทธิ์ใจก็เอาวัคซีนก้นขวดที่เหลือทิ้งถังขยะมาฉีดให้พี่สาว จนกระทั้งมีเจ้าหน้าที่แจ้งเรื่องให้ ผอ.รพ.ทราบ ท่าน ผอ.จึงสั่งระงับการฉีดวัคซีนให้บุคคลภายนอก ดังนั้นแม่จึงยังไม่ได้ฉีด ตามที่เป็นข่าวทางสื่อบางสังกัดว่าหมอเบียดบังเอาวัคซีนโดสที่ 6 ฉีดให้แม่นั้นไม่เป็นความจริง”

20210817 130729 scaled

พญ.กฤตยาณี กล่าวอีกว่า เมื่อพี่สาวมาถึงหมอจึงให้เข้าไปนั่งในจุดที่ฉีดวัคซีน เพราะหมอมีความบริสุทธิ์ใจในการฉีดวัคซีนก้นขวดให้พี่สาว บุคลากรด่านหน้าที่ต้องรับวัคซีนทุกคนก็นั่งอยู่ ซึ่งหมอไม่มีทางที่จะเบียดบังไปแย่งวัคซีนเอาของเขามาฉีดให้พี่สาวและแม่ ยืนยันว่าววัคซีนที่ฉีดให้พี่สาวเป็นวัคซีนที่ทิ้งแล้ว และเขาจะไม่แนะนำให้เอามาฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้า หากมีเหลือก็ทิ้ง หมอคิดว่าอย่าทิ้งเถอะมันเสียดาย หากหมอไม่บริสุทธิ์ใจจริง ๆ หมอก็บอกพยาบาลว่าหมอเอาไปฉีดให้พี่สาวเอง ฉีดในห้องหมอ ในรถก็ได้ หรือจุดไหนก็ได้ไม่ให้ใครเห็น ไม่มีใครรู้ แต่ด้วยความที่หมอบริสุทธิ์ใจ และคิดน้อยไปจึงให้พยาบาลฉีดให้พี่สาวนะจุด ๆ นั้น จนเป็นเหตุให้คนบางคนที่เห็นเหตุการณ์อาจจะไม่เข้าใจ และวิตกกังวลว่าหมอไปแย่งวัคซีนของบุคลากรด่านหน้ามาหรือเปล่า
“มันเป็นวัคซีนที่เหลือก้นขวดทิ้งถังขยะจริง ๆ ทุกคนที่นั่งอยู่ก็เห็น บุคลากรด่านหน้าที่ 66 คนทุกคนได้รับวัคซีน ยอมรับว่าหมอให้พี่สาวพาคุณแม่มาด้วย แต่แม่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแต่อย่างใด เพราะหลังฉีดให้พี่สาวก็มีบุคลากรบางท่านรายงานให้ ผอ.รพ.นบพิตำ ว่ามีการฉีดวัคซันไฟเซอร์ของบุคลากรด่านหน้าให้กับบุคคลภายนอก ซึ่งเขาก็ทำถูกต้องแล้ว จนทาง ผอ.รพ.กำชับไม่ให้ฉีดให้บุคคลภายนอก แต่หมอเองก็น้อยใจว่าแอะ เราทำงานสุ่มเสี่ยงตรงนี้มาต่อเนื่อง แต่เราไม่สามารถที่จะเอาวัคซีนก้นขวดทิ้งไปแล้วกลับมาฉีดให้กับแม่และพี่สาวของเราไม่ได้ เพื่อให้เขาปลอดภัย เพราะทุกวันที่หมอมาทำงานที่ รพ.นบพิตำ คลุกคลีกับผู้ป่วยรวมทั้งบุคลากรที่ติดเชื้อก็มี และหมอต้องกลับไปนอนกับแม่ กับพี่สาว ที่ผ่านมาหมอเองเป็นคนเสี่ยงและเสียสละอยู่ด่านหน้าแต่หมอไม่สามารถที่จะดูแลปกป้องคนในครอบครัวของตัวเองได้เลย นี่คือความเห็นแก่ตัวของหมอเอง หมอก็โทษประชาชนทุกคนจริง ๆ ที่หมอเห็นแก่ตัว มันเป็นประเด็นที่อ่อนไหวจริง ๆ”

20210817 131153 1

พญ.กล่าวทั้งน้ำตาอีกว่า หมอน้อยใจ เสียใจมาก ที่เกิดเรื่องดังกล่าวขึ้นจึงได้ตัดสินใจยื่นใบลาออกและกลับไปบ้าน คิดทบทวนตัวเองว่าสิ่งที่หมอทำมันถูกไหม เราชิงลาออกแบบนี้เราได้อะไรกับการลาออก ประกอบกับหมอที่ รพ.นบพิตำ มีน้อยมาก ส่วนหนึ่งต้องไปช่วย รพ.บุษราคัม และยังจะต้องเปิด รพ.สนามนบพิตำ ถ้าหมอออกจะมีหมอไม่เพียงพอ เพราะเป็น รพ.ขนาดเล็ก มีหมอไม่กี่คน หากหมอออกไปอีกคนก็จะไม่มีคนที่จะช่วยงานในส่วนเหล่านี้ ล่าสุดตัดสินใจกลับมาโรงพยาบาลและไปเอาใบลาออกกลับคืนมา “ฉันจะสู้ ฉันจะสู้ก่อนเพื่อคนนบพิตำ สู่เพื่อคนไข้และจรรยาบรรณ แม้ว่าข่าวที่เกิดขึ้นและถูกโจมตีอย่างหนักมันบั่นทอนความรู้สึก บั่นทอนจิตใจตัวหมอเอง จากความเห็นแก่ตัวของหมอที่อยากให้คนที่เรารักคือแม่และพี่สาวได้ปลอดภัย มีชีวิตอยู่กับเราไปนาน ๆ หมอกราบขออภัยด้วย และยืนยันว่าหมอไม่ได้ไปแย่งวัคซีนของบุคลากรด่านหน้า เพราะทุกคนเป็นคนที่หมอรัก หมอรู้จัก เป็นเพื่อนร่วมหมอ ซึ่งหมอไม่มีทางที่จะแย่งของเขามาอย่างแน่นอน หมอขอโทษนะค่ะ ที่หมอคิดน้อยไป ที่ว่าการที่เราไปหยิบวัคซีนที่เขาทิ้งถังขยะมันอาจจะเป็นเรื่องที่ผิด ไม่ดี พญ.กฤตยาณี กล่าวขอโทษพร้อมยกมือไหว้ด้วยน้ำตาไหลอาบแก้ม  พร้อมกันนี้ พญ.กฤตยาณี ยังกล่าวต่อไปอีกว่าหมอเรียกร้อง ต่อสู้ขอวัคซีนให้กับบุคลากรด่านหน้ามาตลอด วันนี้ถ้าใครได้เห็นคลิปนี้ ไม่ว่ารัฐบาลหรือใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องรีบนำวัคซีนมาฉีดให้บุคลากรด่านหน้าเถอะค่ะ ตัวหมอเองไม่อยากฉีดเข็ม 3 อยากเอาเข็มที่ 3 ไปฉีดให้แม่หรือคนที่เรารัก ทุกคนรักแม่รักครอบครัว โดยก่อนหน้านี้หมอกับแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกันมานาน หมอมีแม่เพียงคนเดียว หมอจึงพาแม่และพี่สาวมาอยู่ด้วย จนเมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ หมอเป็นห่วงแม่เพราะหมอต้องรักษาคนไข้โควิดเมื่อกลับมาบ้านก็ต้องนอนกับแม่ ใกล้ชิดกับพี่สาว หมอเป็นบุคคลเสี่ยงสูงคนหนึ่ง จึงตัดสินใจไปเช่าบ้านแยกให้แม่ไปอาศัยเพื่อความปลอดภัย ส่วนหมอนอนที่คลินิกกับพี่สาว หมอ“พญ.กุ๊บกิ๊บ” กล่าว.

20210817 131628 scaled

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก