ทิพานัน จี้เพื่อไทยหยุดสนับสนุนความรุนแรง

ทิพานัน จี้เพื่อไทยหยุดสนับสนุนความรุนแรง

กรุงเทพฯ 15 ส.ค.-  ‘ทิพานัน’ จี้ เพื่อไทยหยุดสนับสนุนความรุนแรง ย้อน’ชัยเกษม' อาบน้ำร้อนมาก่อน อย่าสนับสนุนการกระทำที่ผิดกฎหมายจนบานปลายเผาเมืองเป็นซากปรักหักพังแบบปี 53 ย้ำ นายกฯ ฟังความรอบด้านแก้ปัญหาโควิด ยึดหลักมนุษยธรรม-และนิติธรรม บริหารประเทศ

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายชัยเกษม นิติสิริ แกนนำพรรคเพื่อไทย ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เผยแพร่ในเพจ “พรรคเพื่อไทย” เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ระบุถึงสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันที่รัฐบาลล้มเหลวในการจัดการกับวิกฤตโรคระบาด ส่งผลให้ประชาชนออกมาชุมนุมเรียกร้องแสดงความไม่พอใจเป็นจำนวนมาก ว่า นายชัยเกษม มองสถานการณ์ด้วยอคติ ไม่ให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ละเลยฟังเสียงของประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่เดือดร้อนจากการที่ผู้ชุมนุมมีอาวุธ ใช้ความรุนแรง เผาและทำลายทรัพย์สินทั้งของราชการและเอกชน

น.ส. ทิพานัน กล่าวว่า ในการจัดการสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ที่ทุกประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่นั้น รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีได้ดำเนินมาตรการต่าง ๆ ตามหลักความได้สัดส่วน (Principle of proportionality) โดยฟังเสียงสะท้อนจากทุกภาคส่วนทั้งข้อมูลวิชาการทางการแพทย์และสาธารณสุขของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการออกมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดและประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการต่าง ๆ โดยมุ่งให้ควบคุมการแพร่ระบาดได้ดีที่สุดและประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ขอเน้นย้ำว่าการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ให้สำเร็จนั้นต้องประกอบด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการเคร่งครัดมาตรการสาธารณสุข มาตรการทางสังคม และมาตรการทางกฎหมาย

“สำหรับการกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่จัดการกับผู้ชุมนุมอาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และ มาตรา 200 ได้นั้น อยากให้ท่านชัยเกษมและพรรคเพื่อไทยเข้าใจถึงข้อเท็จจริงว่า เจ้าหน้าที่รัฐมีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง เมื่อผู้ชุมนุมมีการใช้ “สิทธิเกินส่วน” กระทบ “เสรีภาพ” ทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์คนอื่นๆ เจ้าหน้าที่ก็ต้องควบคุมสถานการณ์ผู้ชุมนุมก่อนที่สถานการณ์ความรุนแรงบานปลายและยืดเยื้อ หากนึกภาพไม่ออก อยากให้ท่านชัยเกษมและพรรคเพื่อไทยนึกย้อน ฟังเสียงประชาชนที่เดือดร้อนจากเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองปี 2553 ท่านเคยได้ยินบ้างหรือไม่?” น.ส. ทิพานัน กล่าว

น.ส. ทิพานัน กล่าวว่า และที่ท่านเสนอให้รัฐบาลและหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมนั้น นายชัยเกษมอาจจะถูกอคติใดบังตาทำให้ไม่เห็นว่า ที่ผ่านมา ผู้ถูกกล่าวหา ทุกคนได้รับสิทธิทางกฎหมาย เพื่อสู้คดีอย่างเต็มที่ และทุกคนได้ใช้สิทธิมีทนายความที่ปรึกษา ใช้สิทธิการปฏิเสธข้อกล่าวหา ใช้สิทธิได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการและยึดมั่นในหลักนิติธรรมและเมตตาธรรมต่อพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ ให้ความเป็นธรรมกับทั้งผู้ถูกดำเนินคดีและให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่ถูกกระทบสิทธิด้วย

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า เท่าที่เห็นจากกระบวนการยุติธรรมมีการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหากระทำความผิดทุกครั้ง และในหลายๆ ครั้งที่เมื่อถูกปล่อยตัวชั่วคราว มาแล้วก็ยังกระทำผิดซ้ำแบบเดิม จึงเห็นได้ว่าทุกคนได้รับสิทธิสู้คดีตามกฎหมาย ไม่มีใครไม่มีสิทธิ แต่หลายครั้งพอได้รับสิทธิแล้วกลับไม่เคารพกฎหมาย ฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว อีกทั้งยังมีแกนนำบางคนหนีคดีออกนอกประเทศ ซึ่งนายชัยเกษมที่เคยเป็นถึงอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและอดีตอัยการสูงสุด คงไม่คิดสนับสนุนการไม่เคารพกฎหมาย หรือหนีคดีออกนอกประเทศใช่หรือไม่

“รัฐบาลใช้อำนาจในการบริหารประเทศซึ่งแยกเด็ดขาดกับอำนาจตุลาการของศาล รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมได้ ไม่มีใครบังอาจใช้ถุงขนมห่อเงินกับกระบวนการยุติธรรมได้ หากนายชัยเกษมและพรรคเพื่อไทยต้องการหยุดซากปรักหักพัง ก็อยากขอความร่วมมือพรรคเพื่อไทยช่วยกันหยุดสนับสนุนความรุนแรงที่เกิดขึ้นในม็อบ ไม่ใช่ปากว่าตาขยิบ ดิฉันเชื่อว่า เรื่องซากปรังหักพัง พรรคเพื่อไทย อาบน้ำร้อนมาก่อน ย่อมรู้ดีว่าสร้างปรักหักพังการเผาบ้านเผาเมืองเป็นอย่างไร ขอให้รำลึกและนึกถึงเสียงประชาชนที่บริสุทธิ์ที่ถูกทำลายชีวิตและทรัพย์สินในเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองปี 2553 บ้าง และท่านชัยเกษมในฐานะที่เคยทำหน้าที่ผดุงความยุติธรรมมาก่อน ขอให้ท่านพิจารณารอบด้าน ครอบคลุม ยึดหลักนิติธรรม ด้วยใจที่ “เป็นธรรม” อย่าปล่อยให้มีการชุมนุมที่กระทบสิทธิเสรีภาพของประชาชนทั่วไป อย่าปล่อยให้การชุมนุมลุกลามเป็นการเผาบ้านเผาเมือง และอย่าปล่อยให้ผู้ต้องหาทำลายความศักดิ์สิทธ์ของกระบวนการยุติธรรมโดยการหลบหนีออกนอกประเทศอีกเลย” น.ส. ทิพานัน กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก