ผลศึกษาล่าสุดชี้โมเดอร์น่าเหนือกว่าไฟเซอร์เมื่อเจอเดลต้า

ผลศึกษาล่าสุดชี้โมเดอร์น่าเหนือกว่าไฟเซอร์เมื่อเจอเดลต้า

ผลการศึกษาล่าสุดของสหรัฐชี้ว่าวัคซีนป้องกันโควิดของโมเดอร์น่ามีประสิทธิภาพเหนือกว่าไฟเซอร์ ในการต่อสู้กับโควิดสายพันธุ์เดลต้า

รอยเตอร์รายงานผลการศึกษาจากเว็บไซต์ medRxiv ที่ระบุว่า วัคซีนของไฟเซอร์และบิออนเท็ค อาจมีประสิทธิภาพด้อยกว่าวัคซีนของโมเดอร์นาในด้านการต้านโควิดกลายพันธุ์ ชนิดสายพันธุ์เดลตา โดยผลวิจัยล่าสุดได้มาจากข้อมูลของผู้ป่วยกว่า 5 หมื่น รายในกลุ่มโรงพยาบาลมาโยคลินิกของสหรัฐฯ ที่รัฐมินเนโซต้า, ไอโอว่าและวิสคอนซิ่น ในช่วงระหว่างธันวาคม 2563 ถึงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงที่โควิดสายพันธุ์เดลต้ากำลังระบาดหนัก

โดยผลวิจัยในเดือนกรกฎาคม พบว่าประสิทธิภาพของวัคซีนไฟเซอร์ลดลงเหลือ 42% จากเทียบจากช่วงต้นปีที่ 72% ขณะที่ประสิทธิภาพของวัคซีนโมเดอร์น่าก็ลดเช่นกันโดยเหลือ 76% จาก 86 % จากช่วงต้นปี แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพโมเดอร์น่ายังสูงกว่าไฟเซอร์ เมื่อต้องเจอกับโควิดสายพันธุ์เดลต้า

อย่างไรก็ตามดร. เวนกี้ ซอนดาราราจัน กล่าวว่าวัคซีนทั้ง 2 ตัวยังมีประสิทธิภาพดีในการลดอัตราการป่วยหนักจนเข้าโรงพยาบาล แต่มองว่าในเร็วๆ นี้อาจะต้องมีการฉีดวัคซีนโมเดอร์นาเป็นเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

ขณะเดียวกัน ได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาอีกชิ้นหนึ่ง จากกลุ่มตัวอย่างในบ้านพักผู้สูงอายุที่รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ที่ระบุว่า กลุ่มที่ฉีดวัคซีนโมเดอร์นามีการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันดีกว่ากลุ่มที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก