สหรัฐเผยข้อมูล คนเคยเป็นโควิด หากไม่รับวัคซีน ยังมีโอกาสเป็น 2 เท่าที่จะติดได้อีก

สหรัฐเผยข้อมูล คนเคยเป็นโควิด หากไม่รับวัคซีน ยังมีโอกาสเป็น 2 เท่าที่จะติดได้อีก

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐเผยผลการศึกษา ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด 19 มาแล้ว ยังมีโอกาสถึง 2 เท่าที่จะติดเชื้อได้อีกครั้งหากไม่ได้รับวัคซีน

การศึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคครั้งนี้ อิงจาก ผู้ใหญ่ในรัฐเคนตักกี้ 246 คน ที่ติดเชื้อซ้ำในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนของปีนี้ หลังจากที่เคยติดเชื้อกันมาแล้วเมื่อปี 2563 ซึ่งการศึกษาพบว่า ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนมีโอกาสติดเชื้อซ้ำ 2.34 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ โมเดอร์นา หรือจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน แบบครบโดส

นักการเมืองสหรัฐบางคน รวมทั้งวุฒิสมาชิกแรนด์ พอล เคยกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้วางแผนที่จะรับวัคซีนโควิด 19 เนื่องจากมั่นใจว่าพวกเขามีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติได้มาจากการติดเชื้อครั้งก่อน

การค้นพบนี้สนับสนุนคำแนะนำในเรื่องของการให้ประชาชนมีสิทธิ์ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 โดยไม่ต้องคำนึงว่าเคยติดเชื้อมาก่อนหรือไม่ เพราะภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากการติดเชื้อก่อนหน้าอาจเจอผลกระทบจากสายพันธุ์ที่ใหม่กว่า ตัวอย่างเช่น การศึกษาในห้องปฏิบัติการแสดงให้เห็นว่าผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อู่ฮั่นก่อนหน้า จะมีการตอบสนองของแอนตี้บอดี้ไม่ได้ดีเมื่อติดเชื้อเบต้า อย่างไรก็ดี การศึกษานี้เป็นการศึกษาก่อนที่เดลต้าจะเป็นสายพันธุ์หลักในสหรัฐ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก