วิษณุ เตือนสื่อศาลแพ่งสั่งคุ้มครองชั่วคราว แต่ระวังผิดกฎหมายอื่น

วิษณุ เตือนสื่อศาลแพ่งสั่งคุ้มครองชั่วคราว แต่ระวังผิดกฎหมายอื่น

กรุงเทพฯ 6 ส.ค.- “วิษณุ” ชี้เมื่อศาลแพ่งสั่งคุ้มครองชั่วคราว ข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ม.9 ก็ต้องหยุดไว้ก่อน เตือนสื่ออย่าทำผิดกฎหมายอื่นที่ศาลระบุไว้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีศาลแพ่งมีคำสั่งห้ามดำเนินการบังคับใช้ข้อกำหนดที่ออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 29 เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้ข้อกำหนดดังกล่าวเกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เนื่องจากข้อกำหนดไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์หรือแนวทางปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ให้อำนาจนายกฯ ออกข้อกำหนดให้ดำเนินการระงับการให้บริการอินเตอร์เน็ตถือเป็นข้อกำหนดที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ว่า เมื่อศาลสั่งออกมา จะทำอย่างไรได้ก็ต้องคุ้มครองชั่วคราว ก็แปลว่าไม่สามารถใช้ข้อบังคับดังกล่าวนี้ได้ ตอนนี้ทุกอย่างก็ต้องหยุดชั่วคราว

เมื่อถามว่าถือว่าเป็นการออกกฎหมายที่ผิดพลาดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราว ก็ต้องรอต่อไปว่าขั้นสุดท้ายปลายทางถึงที่สุดแล้วศาลจะสั่งอย่างไร มันก็เหมือนกับคดีทั้งหลายที่มีการคุ้มครองชั่วคราว ซึ่งรัฐเองก็ต้องปฏิบัติตาม เมื่อถามว่าจากนี้ไปการปฏิบัติของสื่อสามารถดำเนินการได้ปกติใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็สามารถดำเนินการได้ เพียงแต่ว่าอย่าให้ผิดกฎหมายอื่นก็แล้วกัน เพราะมันยังมีกฎหมายอื่นอีกเยอะที่ศาลได้บอกเอาไว้

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก