วัคซีนไฟเซอร์-โมเดอร์น่าปรับราคาขึ้นในตลาดยุโรป

วัคซีนไฟเซอร์-โมเดอร์น่าปรับราคาขึ้นในตลาดยุโรป

ไฟเซอร์และโมเดอร์น่าปรับขึ้นราคาวัคซีนป้องกันโควิดในตลาดการซื้อขายของสหภาพยุโรปหรืออียู

หนังสือพิมพ์ The Financial Times รายงานเมื่อวานนี้ (1 สค.) โดยอ้างที่มาจากข้อตกลงซื้อขายระหว่างไฟเซอร์และโมเดอร์น่ากับกลุ่มประเทศอียูครั้งล่าสุด ที่แหล่งข่าวใกล้ชิดออกมาเปิดเผย โดยเผยว่าไฟเซอร์ได้ปรับราคาวัคซีนป้องกันโควิดขึ้นเป็น 19.50 ยูโร หรือประมาณ 750 บาทต่อโดส เพิ่มขึ้นจากราคาเดิมที่ 15.50 ยูโร หรือประมาณ 597 บาท

ส่วนโมเตอร์น่าปรับราคาขึ้นเป็น 28.50 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 930 บาทต่อโดส จากเดิม 732 บาท แต่ได้ลดราคาเป็น 25.50 ดอลล่าร์หรือ 832 บาทเมื่อสั่งในปริมาณมาก

ล่าสุดไฟเซอร์และโมเดอร์น่ายังไม่ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องการปรับราคาขึ้น ซึ่งการขึ้นราคาของบริษัทผลิตวัคซีนยักษ์ใหญ่ของโลกมีขึ้นในขณะที่อียูตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 70% ของจำนวนประชากรผู้ใหญ่ ภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ โดยอียูได้สั่งซื้อวัคซีนจำนวนมากกว่า 1 พันล้านโดสจากบริษัทผุ้ผลิตวัคซีน 4 แห่งโดยคาดว่าจะได้รับภายในเดือนกันยายน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก