สหรัฐอาจเจอการระบาดของ”ฝีดาษลิง”กว่า 200 คน

สหรัฐอาจเจอการระบาดของ”ฝีดาษลิง”กว่า 200 คน

สหรัฐพบชายติดเชื้อฝีดาษลิง บินเข้ามาจากไนจีเรีย ทางการหวั่นจะเกิดการแพร่เชื้อในระหว่างการบินที่มีผู้ร่วมทางกว่า 200 คน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐและกระทรวงบริการสุขภาพแห่งรัฐเท็กซัส ยืนยันว่าพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง เป็นชายชาวสหรัฐที่เพิ่งเดินทางมาจากไนจีเรีย ขณะนี้ ชายคนดังกล่าวกำลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในดัลลัส ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค กำลังทำงานร่วมกับสายการบินและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อติดต่อผู้โดยสารของสายการบินและคนอื่นๆ มากกว่า 200 คน ของเที่ยวบินที่ชายคนนี้เดินทาง มาตรวจหาเชื้อ ทุกฝ่ายได้ประเมินถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น แต่เพราะผู้โดยสารบนเที่ยวบินเหล่านี้และคนที่ใกล้ชิด จำเป็นต้องสวมหน้ากากตามกฎข้อบังคับของโควิด 19 อยู่แล้ว ทำให้การประเมินเบื้องต้นพบว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อค่อนข้างน้อย

ฝีดาษลิง เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่หายากและร้ายแรง ซึ่งมักเริ่มต้นด้วยอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่และต่อมน้ำเหลืองบวม จากนั้นก็จะลุกลามจนเกิดผื่นขึ้นทั่วใบหน้าและร่างกาย ฝีดาษลิง อยู่ในกลุ่มไวรัสเดียวกับไข้ทรพิษ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรง บางครั้งจะมีลักษณะคล้ายกับโรคอีสุกอีใสและจะหายไปเองใน 2-4 สัปดาห์ แต่การติดเชื้อสามารถรุนแรงขึ้นได้ในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ การทดสอบในศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยติดเชื้อจะพบได้บ่อยในส่วนต่างๆ ของแอฟริกาตะวันตก รวมถึงไนจีเรีย

แม้ว่าจะพบได้ยาก แต่ก็มีการค้นพบโรคนี้ในสหรัฐมาก่อน การระบาดในปี 2546 ทำให้พบผู้ติดเชื้อ 47 คน และเมื่อเดือนที่แล้วก็มีการตรวจพบผู้ป่วยจากฝีดาษลิงจำนวน 3 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก