อนามัยโลกชี้โลกล้มเหลวรับมือโควิด

อนามัยโลกชี้โลกล้มเหลวรับมือโควิด

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ยอมรับตอนนี้โลกกำลังจะล้มเหลว ในการรับมือไวรัสโควิด ที่กำลังระบาดหนัก พร้อมตำหนิกลุ่มประเทศร่ำรวย กั๊กไม่ยอมแบ่งปันวัคซีนให้กลุ่มประเทศยากจน

วันนี้ นายเท-ดรอส เกรเบเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวระหว่างการเดินทางไปประชุมร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิคสากล หรือ IOC ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะแขกกิตติมศักดิ์ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เวลานี้ หลายประเทศทั่วโลกอยู่ในภาวะย่ำแย่ เมื่อยอดผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นแบบไม่หยุดยั้ง ส่วนทางกับการการฉีดวัคซีน

และว่า โลกกำลังล้มเหลวในการรับมือกับการแพร่ระบาด ซึ่งหลายประเทศต้องเผชิญหน้ากับวิกฤต พร้อมตำหนิประเทศร่ำรวย ที่ไม่ยอมแบ่งปันวัคซีนให้กลุ่มประเทศยากจน ทำให้การกระจายวัคซีนเป็นไปอย่างไม่เท่าเทียมและทั่วถึง

“ยังมีผู้คนจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้รับการคุ้มครองจากการฉีดวัคซีน เหมือนประชาชนในประเทศร่ำรวย โดยประเทศที่มีรายได้น้อย พบว่ามีประชาชนเพียงร้อยละ 1 ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม ขณะที่ประเทศร่ำรวย ฉีดไปแล้วกว่าร้อยละ 50”
ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวด้วยว่าสำหรับการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิคที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นในวันศุกร์นี้นั้นคงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดเลย แต่สิ่งสำคัญและตัวที่จะวัดความสำเร็จของการจัดครั้งนี้คือประสิทธิภาพในการรับมือและการจัดการกับปัญหา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก