เมียนมาตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ครึ่งประเทศภายในปีนี้

เมียนมาตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ครึ่งประเทศภายในปีนี้

เมียนมาตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ประชากรครึ่งประเทศภายในสิ้นปี ขณะที่นานาชาติเร่งส่งวัคซีนป้อน วิตกเมียนมาจะกลายเป็น Super spreader nation

สำนักข่าวโกลเบิ้ลนิวไลท์ออฟเมียนมา (Global New Light of Myanmar) รายงานวันนี้ (20 กรกฎาคม) ว่ารัฐบาลเมียนมาภายใต้การควบคุมของกองทัพตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้กับชาวเมียนมาครึ่งประเทศภายในสิ้นปีนี้ หลังจากฉีดไปเพียง 1 ล้าน 6 แสนคนจากประชากรทั้งสิ้น 54 ล้านคน ทั้งนี้การตั้งเป้าของกระทรวงสาธารณสุขเมียนมามีขึ้นหลังจากเมียนมาทำสถิติผู้เสียชีวิตต่อวันมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดคือ 281 คนเมื่อวานนี้ ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 5 พัน 189 คน

สื่อเมียนมารายงานว่าวัคซีนจากจีนจำนวน 7 แสน 5 หมื่นโดสจะส่งมาถึงเมียนมาในวันพฤหัสบดีนี้ และจะส่งมาเพิ่มเติมในอีก 2 วัน ขณะที่สหประชาชาติกำลังใช้ความพยายามที่จะเร่งจัดส่งวัคซีนเพิ่มเติมมาให้เมียนมาผ่านโครงการโคแว็กซ์ โดยตั้งเป้าให้เมียนมาฉีดวัคซีนให้กับประชากรได้ถึง 20 % ในปีนี้ ท่ามกลางความวิตกว่าโควิดจะแพร่ระบาดไปทั่วประเทศในเร็วๆนี้ เนื่องจากระบบสาธารณสุขที่กึ่งล่มสลาย เนื่องจากบุคคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ยังคงผละงานประท้วง บางส่วนหนีการจับกุม บางส่วนถูกจับกุมไปแล้ว ส่งผลให้ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งพรวดพราดจนน่าวิตก และอาจกลายเป็น Super spreader nation ที่จะแพร่เชื้อไปสู่ประเทศอื่นๆรอบข้าง

ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐบาลเงาเมียนมาเตือนว่าหากไม่เร่งสกัดการแพร่ระบาด ชาวเมียนมาอาจต้องเสียชีวิตถึง 4 แสนคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก