นายกฯ เปิดโรงงานผลิตหน่วยกักเก็บพลังงานต้นแบบแบตเตอรี่ pilot plant

นายกฯ เปิดโรงงานผลิตหน่วยกักเก็บพลังงานต้นแบบแบตเตอรี่ pilot plant

ทำเนียบฯ 19 ก.ค.- นายกรัฐมนตรี เปิดโรงงานผลิตหน่วยกักเก็บพลังงานต้นแบบแบตเตอรี่ pilot plant แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขอทุกภาคส่วนร่วมมือกันทำเพื่อประชาชนและประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานผลิตหน่วยกักเก็บพลังงานต้นแบบ (Battery Pilot Plant) ในรูปแบบเสมือนจริง (ผ่านระบบ Video Conference) ที่ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล  นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของประเทศไทยเราที่ได้เริ่มต้นพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานที่ตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลที่จะมุ่งหน้านำพาประเทศเข้าสู่ เมืองที่มีก๊าซคาร์บอนต่ำ และประเทศที่มีคาร์บอนเป็นศูนย์ ด้วยกระแสโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงการใช้พลังงานที่เปลี่ยนผ่านจากการใช้พลังงานฟอสซิลหันมาใช้พลังงานจากธรรมชาติทั้งลมและแสงอาทิตย์และพลังงานน้ำ ทั่วโลกให้ความสำคัญมีการตั้งเป้าหมายใน ปีค.ศ.2050 ที่จะมีการลดคาร์บอนลงให้เหลือศูนย์ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้เร่งผลักดันแผนพลังงานแห่งชาติ มุ่งเน้นกำหนดเป้าหมายสร้างค่าความเป็นกลางของคาร์บอน การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์ ให้สอดรับกับแนวทางด้านพลังงานของประเทศอื่นทั่วโลกและสอดรับกับเป้าหมายการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่าจะมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้นก็คือราคาของรถที่ลดลง การเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น และเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดทำให้ประสิทธิภาพของยานยนต์ไฟฟ้ามีมากยิ่งขึ้น รัฐบาลต้องการส่งเสริมพัฒนาและสนับสนุนให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งการเปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่ที่ทันสมัยแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในประเทศไทยที่อุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง เพื่อมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางการลงทุนยานยนต์ไฟฟ้าของอาเซียน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เชื่อมั่นว่าเมื่อเกิดความร่วมมือกัน ระหว่างภาครัฐและเอกชนรวมถึง พันธมิตรในไทยและต่างประเทศ สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมด้านพลังงานของประเทศและอุตสาหกรรมที่ต่อเนื่อง อื่น ๆ ให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันระดับสากลอย่างเป็นรูปธรรม เป็นฐานการผลิตที่สำคัญที่สุดของโลก

นายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกภาคส่วน ร่วมมือกัน ทำเพื่อปัจจุบันและอนาคตของประเทศ ร่วมมือกันทั้งภาครัฐและเอกชน จะต้องไม่หยุดยั้งในการทำสิ่งดี ๆให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบัน ไทยเราต้องเดินหน้าไปในหลายกิจกรรม เพื่อสร้างรายได้ให้ประเทศให้เป็นประเทศที่มีรายได้เพียงพอและรายได้สูงขึ้น ขอให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันไม่หยุดยั้งในการคิดทำประโยชน์ให้กับประเทศไทยและคนไทยในวันนี้และในอนาคตต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก