“กนก” ถาม 5 ข้อแทนประชาชน ถึงสาธารณสุข

“กนก” ถาม 5 ข้อแทนประชาชน ถึงสาธารณสุข

ศ.ดร.กนก ถาม สธ. ทำไมข้อมูลสั่งซื้อวัคซีนสับสน เหตุใดซื้อซิโนแวคเพิ่ม ทั้งที่ประสิทธิภาพต่ำ ส่วนแอสตราฯไม่มาตามนัด  ปรับสูตรสลับวัคซีนเพราะไม่เพียงพอ สุดท้ายคนไทยจะได้ฉีดวัคซีนครบเมื่อไหร่

วันที่ 15 ก.ค.- ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอตั้งคำถามถึงกระทรวงสาธารณสุขแทนประชาชน 5 คำถามคือ 1. ทำไมข้อมูลการสั่งซื้อวัคซีนตั้งแต่ชนิดวัคซีน, ราคา, ปริมาณ จนถึงวันเวลาส่งมอบจึงสับสน 2. ทำไมจึงสั่งซื้อวัคซีน Sinovac เพิ่มอีก 20 ล้านโดส ทั้งที่เชื้อไวรัสกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์เดลต้าและอื่น ๆ แล้ว ทำให้เข้าใจว่าวัคซีน Sinovac มีประสิทธิภาพต่ำต่อการสร้างภูมิคุ้มกันไวรัสที่กลายพันธุ์ไปแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับวัคซีน Pfizerและ Moderna เป็นต้น

 

3. ทำไมการส่งมอบวัคซีน Astrazeneca 60 ล้านโดสจึงล่าช้าออกไปจากเดือนธันวาคม 2564 เป็นพฤษภาคม 2565 ทั้งที่รัฐบาลไทยได้ให้เงินอุดหนุน 600 ล้านไปก่อนหน้านี้ (เปรียบเสมือนการวางมัดจำซื้อล่วงหน้า) และโรงงานผลิตตั้งอยู่ในประเทศไทย 4. การให้วัคซีนสลับชนิด ระหว่างเข็มที่ 1 และ 2 นั้นช่วยสร้างภูมิคุ้มกันสูงขึ้นจริงหรือ ถ้าจริง ทำไมไม่ประกาศตั้งแต่ต้นว่าจะให้สลับชนิดวัคซีน ความไม่ชัดเจนเรื่องประสิทธิภาพของการสลับชนิดวัคซีนนี้ ทำให้คนจำนวนมากเข้าใจเอาเองว่าการสลับชนิดวัคซีน เป็นเพราะจำนวนวัคซีนแต่ละชนิดไม่เพียงพอที่จะฉีดทั้งเข็มที่ 1 และ 2 ได้ และ 5. คนไทยจะได้ฉีดวัคซีนครบทุกคนเมื่อไร เพราะประชาชนจำนวนมากต้องนอนรักษาตัวที่บ้านตามมีตามเกิดด้วยความเสี่ยงสูง เพราะเตียงในโรงพยาบาลเต็มหมดแล้ว

 

ศ.ดร.กนก กล่าวอีกว่า ท่ามกลางคำถามมากมายเรื่องวัคซีน แต่ที่ศบค.ตัดสินใจให้แพทย์แผนปัจจุบันสั่งใช้ยาฟ้าทะลายโจรที่เป็นสมุนไพรไทยในการรักษาโรคโควิด 19 โดยเฉพาะในช่วงรักษาตัวที่บ้าน ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับประชาชน ซึ่งต้องขอขอบพระคุณไว้ในโอกาสนี้ด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก