จับตาครม.ออกมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการเสริมความงาม นวด สปา

จับตาครม.ออกมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการเสริมความงาม นวด สปา

ทำเนียบฯ 13 ก.ค.- นายกรัฐมนตรี ประชุมครม.ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ จับตาพิจารณามาตรการเยียวยาช่วยประชาชนและผู้ประกอบการ ใน 10 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากประกาศฉบับที่ 27 ขณะที่ ธุรกิจเสริมความงาม นวด สปา ที่ถูกสั่งปิดได้รับการช่วยเหลือด้วย จับตาตั้งปลัดมหาดไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ จากบ้านพัก เนื่องจากอยู่ระหว่างกักตัวเป็นวันที่ 8 แล้ว โดยสุขภาพร่างกายของนายกรัฐมนตรีแข็งแรงเป็นปกติดี และผลตรวจเชื้อแบบ SWAB 2 ครั้ง ในระหว่างกักตัวออกมาเป็นลบไม่พบเชื้อใด ๆ

โดยวาระสำคัญในการประชุมครม.ที่น่าจับตาในวันนี้ อยู่ที่มาตรการเยียวยาประชาชนและผู้ประกอบการ 10 จังหวัดที่รับผลกระทบตามประกาศฉบับที่ 27 ที่มีคำสั่งเคอร์ฟิว ห้ามการเดินทางในช่วงเวลา 21.00-04.00น.อย่างน้อย 14 วัน ห้างสรรสินค้า ศูนย์การค้าต่าง ๆ เปิดได้เฉพาะในส่วนสินค้าอุปโภค บริโภค ร้านอาหาร ร้านยา เวชภัณฑ์ ที่จำเป็นเท่านั้น

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า มาตรการที่จะเสนอให้กับ ครม.พิจารณาเป็นลักษณะเดียวกับมาตรการที่ ครม.มีการช่วยเหลือกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากประกาศของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ฉบับที่ 25 ได้แก่ กลุ่มธุรกิจและแรงงานก่อสร้าง ร้านอาหารและศิลปะ บันเทิง สันทนาการ

ในขณะที่การประกาศล็อกดาวน์ครั้งนี้มีคำสั่งให้ปิดกิจการเพิ่ม ได้แก่ สถานเสริมความงาม ร้านนวดเพื่อสุขภาพ สปา ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการและแรงงานในธุรกิจดังกล่าวได้รับการจ่ายเงินเยียวยาในลักษณะเดียวกัน โดยได้มีการนำแนวทางดังกล่าวมาใช้พิจารณากำหนดการเยียวยาในครั้งนี้ ซึ่งแบ่งเป็นแรงงานในระบบประกันสังคม กลุ่มลูกจ้างจะได้รับเงิน 50% ของค่าแรง แต่ไม่เกิน 7,500 บาท แรงงานสัญชาติไทยได้รับเงินพิเศษอีก 2,000 บาทต่อราย ส่วนกลุ่มนายจ้างหรือผู้ประกอบการได้รับเงินช่วยเหลือ 3,000 บาทต่อราย แต่ไม่เกิน 200 คน

ส่วนกิจการที่อยู่นอกระบบประกันสังคมก็จะได้รับความช่วยเหลือโดยต้องยื่นลงทะเบียนกับระบบประกันสังคมภายใน 1 เดือน โดยลูกจ้างสัญชาติไทยได้รับเงินเยียวยาคนละ 2,000 บาท และนายจ้างได้รับความช่วยเหลือ 3,000 บาทต่อราย แต่ไม่เกิน 200 คนเช่นกันโดยมาตรการนี้เป็นการจูงใจให้แรงงานเข้าสู่ระบบ

ส่วนระบบการลงทะเบียนที่เดิมเคยให้มีการใช้งานการลงทะเบียนผ่านระบบแอปพลิเคชันเป๋าตังค์จะมีการปรับปรุงให้ลงทะเบียนในช่องทางอื่นแทนเพื่อให้ง่ายต่อการเก็บข้อมูลและอนุมัติให้เข้าร่วมโครงการ ซึ่ง สศช.จะมีการรายงาน ครม.ในการประชุมครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีวาระที่น่าจับตา ครม.จะอนุมัติขยายระยะเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทุกเขตพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. – 30 ก.ย.ตามมติศบค. และ การแต่งตั้งปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งมีแคนดิเดต คือ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง และนายนิสิต จันทรสมวงศ์ อธิบดีกรมที่ดิน และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก