จีนเพิ่มนำเข้าถ่านหินรัสเซียอีก 55%

กดติดตาม TOP NEWS

จีนเพิ่มการนำเข้าถ่านหินจากรัสเซียอีก 55 เปอร์เซ็นต์ แม้การใช้พลังงานลดลงจากล็อกดาวน์ เหตุรัสเซียขายให้ในได้ราคาถูก

จากฐานข้อมูลการขนส่งสินค้าโภคภัณฑ์ทางทะเลของ S&P ได้แสดงให้เห็นถึง ปริมาณการส่งมอบถ่านหินทางทะเลจากรัสเซียไปจีนเพิ่มขึ้นเป็น 6.2 ล้านตันหรือสูงขึ้น 55 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนมิถุนายน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้นอีกจากเดือนพฤษภาคม ที่จีนนำเข้าถ่านหินเพิ่มขึ้นแล้วที่ 5.5 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

โดยปราเน่ ชุกลา ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวกรองตลาดโลกของ S&P กล่าวกับ CNBCว่า ถึงแม้ว่าความต้องการพลังงานจะลดลง เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด และการผลิตถ่านหินในประเทศจีนจะสูงขึ้น แต่จีนได้ซื้อถ่านหินจากรัสเซียอย่างมีนัยสำคัญ นับตั้งแต่เดือน พฤษภาคมของปีนี้ เนื่องจากรัสเซียได้เสนอขายถ่านหินให้ในราคาที่ถูกกว่าราคาตลาดโลกอย่างมาก

ทั้งนี้จีนเป็นผู้ซื้อถ่านหินรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย โดยปีที่แล้ว ได้ทำการสั่งซื้อเป็นปริมาณมากกว่า 50 ล้านตัน ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 7.4 พันล้านดอลลาร์ ผ่านทางรถไฟและทางทะเลตะวันออกของรัสเซีย โดยปริมาณดังกล่าว คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ ของการนำเข้าทั้งหมดของจีนและ รัสเซียถือเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่จีนนำเข้าเป็นอันดับสองรองจากอินโดนีเซีย โดยเกือบครึ่งของถ่านหินที่นำเข้าจากรัสเซีย เป็นถ่านหินที่ใช้สำหรับการถลุงเหล็ก และผู้ประกอบการจีนยังคงสนใจที่จะซื้อถ่านหินเพิ่มขึ้น ถึงแม้จะมีปัญหาในการหาแหล่งเงินทุน เพื่อทำธุรกรรมกับบริษัทรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตรก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก