สหรัฐชี้ ยังไม่ถึงเวลา รัสเซีย-ยูเครนเจรจา

กดติดตาม TOP NEWS

สหรัฐชี้ ยังเร็วเกินไปที่จะรัสเซียและยูเครนจะเจรจาสันติภาพ และสหรัฐจะสนับสนุนยูเครนต่อไปจนกว่ายูเครนจะชนะ

นายจอห์น เคอร์บี้ ผู้ประสานงานด้านการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ กล่าวกับสำนักข่าวฟ๊อกซ์นิวส์ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะหารือเกี่ยวกับการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน เนื่องจากทั้งสองฝ่ายไม่พร้อมสำหรับการเจรจาดังกล่าว ส่วนสหรัฐจะยังเร่งช่วยเหลือและสนับสนุนยูเครนต่อไป ด้วยเป้าหมายคือ ต้องทำให้แน่ใจว่า ยูเครนคือผู้กำหนดชัยชนะในความขัดแย้งครั้งนี้ เนื่องจากสหรัฐไม่ต้องการให้ยูเครนพ่ายแพ้ต่อรัสเซีย

นอกจากนี้ เมื่อถูกถามถึงการเจรจาในอนาคตว่า สหรัฐมีแนวโน้มจะผลักดันให้เกิดขึ้นหรือไม่ เคอร์บี้ก็ตอบว่า ประธานาธิบดียูเครนคงจะต้องตอบว่า เวลานี้ไม่ใช่เวลาสำหรับการอภิปรายเรื่องเหล่านั้น ส่วนประธานาธิบดีปูติน ก็ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าสนใจที่จะเจรจาต่อรองแต่อย่างใด ทั้งนี้ เคอร์บี้ได้เสริมว่า สหรัฐเพียงประเทศเดียว ได้จัดสรรเงินช่วยเหลือให้แก่ยูเครนไปแล้วกว่า 7 พันล้านดอลลาร์ (หรือประมาณเกือบ 250,000 บาท)

ก่อนหน้านี้ ในช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้ว นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลิน ได้กล่าวว่า ยูเครนสามารถยุติความขัดแย้งได้ภายในวันเดียว โดยการสั่งให้กองกำลังวางอาวุธและทำตามข้อเรียกร้องของรัสเซีย และในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เปสคอฟก็ได้กล่าวว่า สหรัฐและพันธมิตร ยังคงมีเดิมพันในสงครามที่ต่อเนื่อง จึงต้องป้องกันไม่ให้ยูเครนคิดถึงเรื่องสันติภาพ แต่สุดท้ายแล้ว สามัญสำนึกที่จะทำให้สถานการณ์สงบลง จะนำให้ทั้งสองฝ่ายเข้าสู่โต๊ะเจรจา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก