ผู้ติดเชื้อโควิดในสเปนพุ่งสูง โดยเฉพาะในหนุ่มสาว

ผู้ติดเชื้อโควิดในสเปนพุ่งสูง โดยเฉพาะในหนุ่มสาว

สเปนมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 3 หมื่นคน จากสายพันธุ์เดลต้า โดยเฉพาะในกลุ่มหนุ่ม-สาวเหตุเพราะยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ทางการเสปนเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ถึงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดที่เพิ่มขึ้นเป็น 32,607 ราย โดยเพิ่มขึ้น 85 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงสุดสัปดาห์ก่อน โดยมีสายพันธุ์เดลต้าและการที่คนรุ่นหนุ่ม-สาวยังไม่ได้รับวัคซีน เป็นตัวแปรที่ทำให้เกิดการระบาดอย่างรวดเร็ว

ประเทศอื่นๆ ในยุโรป เช่น ฝรั่งเศสและโปรตุเกส ได้เปิดให้ผู้ใหญ่ทุกคนฉีดวัคซีนแล้ว แต่สเปนใช้วิธีให้ฉีดตามกลุ่มอายุ ทำให้กลุ่มคนหนุ่ม-สาวยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ชาวสเปนประมาณ 89 เปอร์เซ็นต์ ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ในขณะที่วัยอายุ 20 -29 ได้รับไปประมาณ 14 เปอร์เซ็นต์

เฟอร์นันโด ไซมอน ผู้ประสานงานด้านเหตุฉุกเฉินและสุขภาพ กล่าวในการแถลงข่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบัน การแพร่เชื้อในสเปนอยู่ในสภาวะที่ละเอียดอ่อน แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นร้ายแรง  จนถึงตอนนี้ จำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ และจำนวนผู้ป่วยหนักอยู่ที่น้อยกว่า 7 เปอร์เซ็นต์

ก่อนที่การติดเชื้อจะเริ่มขึ้นในกลางเดือนมิถุนายน การติดเชื้อได้ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนเมษายน ส่งผลให้รัฐบาลยกเลิกข้อกำหนดในการสวมหน้ากากกลางแจ้งและผ่อนปรนข้อจำกัดอื่นๆ แต่ในขณะที่ทางการพยายามควบคุมการแพร่ระบาดครั้งใหม่ หลายภูมิภาค เช่นคาตาโลเนียและกันตาเบรีย กำลังพิจารณาที่จะบังคับใช้ข้อจำกัดเพิ่มในด้านสถานบันเทิงยามค่ำคืนและกิจกรรมทางสังคม

การรายงานสถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ทำให้ยอดรวมของผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มเป็น 3,866,475 คน และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 80,934 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก