สธ. คาดรอบ 7 วัน มีผู้ป่วยโควิด-19 รอเตียงสิ้นใจที่บ้านเพิ่มอีก

สธ. คาดรอบ 7 วัน มีผู้ป่วยโควิด-19 รอเตียงสิ้นใจที่บ้านเพิ่มอีก

รมช.สาธารณสุข คาดการณ์ 7 วัน มีผู้ป่วยโควิด-19 รอเตียงสิ้นใจที่บ้านเพิ่มอีก ยืนยัน รัฐบาลยายามแก้ไขเต็มที่ เร่งขยายเตียงเพิ่ม พร้อมใช้มาตรการรักษาตัวที่บ้านและชุมชน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมร่วมกับกรมการแพทย์ โรงเรียนแพทย์ และ กทม. เรื่องการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยโควิด-19 ว่า สถานการณ์ขณะนี้พบว่าผู้ป่วยโควิดสีแดง 10 รายที่รอเตียง จะหาเตียงได้แค่ 2 ราย ส่วนอีก 8 รายต้องรอเตียงเกิน 1 วัน ส่วนผู้ป่วยอาการสีเหลืองในระบบมีประมาณ 500 ราย ต้องรอเตียงเกิน 2 วันประมาณ 200 กว่าราย ส่วนผู้ป่วยสีเขียวโทรขอรับเตียง 1,641 คน มี 783 คน ต้องรอนานเกิน 3 วัน

อีกทั้งวันนี้ผู้ป่วยที่เข้ามาในระบบมีทั้งการตรวจเชิงรุกและเข้ามาในรพ. ซึ่งกรณี มารพ. แสดงว่าต้องมีอาการถึงเดินเข้ามา ดังนั้น คิดว่าจะต้องมีผู้ป่วยอีกจำนวนหนึ่งที่ยังอยู่ที่บ้าน ซึ่งที่ประชุมในวันนี้มีความกังวลถึงสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในรอบ 7 วันนี้ อาจจะมีผู้ป่วยรอเตียงเสียชีวิตที่บ้านเพิ่มอีก

นายสาธิต เปิดเผยต่อว่า ที่ตนออกมาพูดเพื่อสะท้อนให้ประชาชนเห็นภาพก่อน ในขณะที่รัฐบาลพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อหาเตียงในแต่ละส่วนเพิ่มเติมทั้งสีเหลือง แดง ไอซียูสนาม เช่น มณฑลทหารบกที่ 11 ทำไอซียูสนาม 50 เตียง รพ.ราชพิพัฒน์ จะเริ่มที่ 10 เตียงในวันที่ 10 ก.ค. รวมถึงกทม. และรพ.อีกจำนวนหนึ่ง ขณะเดียวกันก็เตรียมมาตรการดูแลรักษาตัวเองที่บ้าน (Home Isolation) สำหรับผู้ป่วยอาการสีเขียว และการดูแลตัวเองในระบบชุมชน (Community Isolation)

อย่างไรก็ตาม มาตรการต่างๆ ที่เตรียมไว้นั้นไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ภายในระยะเวลา 7-14 วันนี้ เพราะต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนด้วย อย่างไรก็ตาม หากการจัดหาเตียงสีแดง สีเหลืองมีมากขึ้น และกระบวนการที่เราทำนั้นเกิดผลในทางบวกก็จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

“ผมต้องขอโทษคนไข้ และครอบครัวผู้ต้องสูญเสีย ที่พูดเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ทำอะไร ทุกคนทำเต็มที่ เดินหน้าเต็มตัว เขย่งทำ หมอและทีมที่ดูแลผู้ป่วยก็ขยายตัวในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ผมพูดนี้เพื่อให้เข้าใจสถานการณ์ที่ตรงกัน รัฐบาลก็พยายามแก้ไขสถานการณ์แล้ว แต่เรื่องนี้ไม่ได้ตอบแค่เรื่องเตียง เรื่องเงิน แต่ตอบด้วยวิชาชีพ ผมยังย้ำว่าการดูแลผู้ป่วยต้องให้แพทย์นำการเมือง ถ้าเอาการเมืองนำแพทย์สถานการณ์จะไม่ดีขึ้น ย้ำเป็นครั้งที่ 200”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก