“เพื่อไทย” แนะรัฐบาล 7 ข้อหยุดโควิด เห็นชอบ 13 ร่างแก้ รธน.

 "เพื่อไทย" แนะแนวทางสกัดโควิด-19 เสนอ รัฐบาลเปิดวัคซีนเสรี พร้อมเผย ทิศทางมติพรรคโหวตเห็นชอบทั้ง 13 ร่าง

วันที่ 24 มิถุนายน 2564 -ที่รัฐสภานายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดทางวัคซีนเสรี พร้อมให้เหตุผลว่าเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ยังคงลุกลามรุนแรง การฉีดวัคซีนที่ล่าช้า ประชาชนต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดวิตกสิ้นหวัง จากความล้มเหลวในการควบคุมโรคระบาดของรัฐบาล วันนี้ธุรกิจรายย่อยล้มหายตายจาก ผู้คนตกงานสูงเป็นประวัติการณ์ คนจนเพิ่มขึ้นเฉียบพลัน ปรากฏข่าวคนฆ่าตัวตายรายวันจากความเครียดเพราะพิษเศรษฐกิจและโรคระบาด พรรคเพื่อไทย ไม่อาจนิ่งเฉยกับความล้มเหลวซ้ำซากของรัฐบาลในการแก้ไขวิกฤต เพื่อให้พร้อมต่อประกาศเปิดประเทศของรัฐบาล ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อันเป็นทั้งความหวังและความกังวลของประชาชนคนไทยอันจะเป็นการเปิดทางสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยพรรคเพื่อไทย ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขวิกฤตโควิด โดยดำเนินการตามมาตรการดังต่อไปนี้

 

1.การควบคุมโรคระบาดต้องควบคู่ไปกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ทั้งสองเรื่องนี้เป็นภารกิจสำคัญที่รัฐบาลต้องให้น้ำหนักสูงทัดเทียมสมดุลย์กัน

2.เปิด “วัคซีนเสรี” อนุญาตให้เอกชนที่มีศักยภาพ สามารถนำเข้าวัคซีนที่องค์การอนามัยโลก (WHO) รับรองได้ทันที รัฐบาลต้องอำนวยความสะดวกให้เอกชนมีส่วนร่วมในการจัดหาวัคซีน อันจะทำให้ได้วัคซีนที่หลากหลาย เพื่อให้พร้อมรองรับสถานการณ์การกลายพันธ์ุของเชื้อ และความเหมาะสมของประชาชนกลุ่มเป้าหมายต่างๆ กันในจำนวนที่เพียงพอ และจัดทำแผนการกระจายวัคซีนที่มีศักยภาพให้ทันต่อการเปิดประเทศ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด วันนี้ประชาชนจำนวนมากที่เฝ้ารอวัคซีนต้องการคำตอบจากรัฐบาลว่าเหตุใดการดำเนินการจัดซื้อวัคซีนบางยี่ห้อจึงมีความล่าช้า ในขณะที่วัคซีนบางยี่ห้อที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมโรคด้อยกว่า กลับมีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

3.เร่งจัดหาวัคซีนชนิด mRNA อันได้แก่ ไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา มาเพิ่มเติมให้เร็วที่สุด เนื่องจากมีการศึกษาที่ชัดเจนว่าวัคซีนชนิดนี้มีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อสูง และสร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ๆ ขณะนี้ได้ดี

4.ต่อสถานการณ์ที่โรงพยาบาลไม่รับตรวจเพราะเกรงว่าเตียงจะไม่เพียงพอ เรื่องนี้รัฐบาลต้องปลดเปลื้องข้อจำกัด ปรับระบบการบริหารจัดการของรัฐร่วมกับภาคเอกชน และอาสาสมัครให้ยืดหยุ่นคล่องตัวสอดคล้องกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่จำนวนผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึง 3 -4 พันรายต่อวัน เป็นเวลาหลายวันติดต่อกัน

5.จัดเพิ่มเตียง อุปกรณ์ทางการแพทย์ และที่สำคัญการบริหารบุคลากรทางการแพทย์และพยาบาลเพื่อรองรับผู้ป่วยหนักที่เพิ่มอย่างรวดเร็ว ทันการณ์

6.เร่งจัดหา rapid self test ทำการตรวจหาเชื้อให้เป็นไปได้ง่าย ประชาชนทำได้ด้วยตัวเอง และอ่านผลรวดเร็ว เพื่อให้การสืบค้น “ผู้สงสัยติดเชื้อ”เบื้องต้นทำได้เร็ว ทั่วถึง เพื่อเลือกเฉพาะรายที่ให้ผลบวก รับการตรวจยืนยันด้วย PCR อีกครั้ง เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

และ 7.การสื่อสารของรัฐบาลที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความสับสน ไม่โปร่งใส ส่งผลต่อความเชื่อมั่นศรัทธาของประชาชน ดังนั้นจึงต้องปรับเปลี่ยนการสื่อสารกับประชาชนที่จะต้องตรงไปตรงมา เพื่อฟื้นความน่าเชื่อถือของภาครัฐ

 

พรรคเพื่อไทยพรรค ขอเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดนำการเมืองมานำการแพทย์ หยุดเปิดช่องทางแสวงหาประโยชน์บนความเป็นความตายของพี่น้องประชาชน วันนี้ท่านกำลังนำพาประเทศและประชาชนคนไทยไปสู่ความสิ้นหวังครั้งร้ายแรงที่สุด รัฐบาลต้องเรียนรู้ความผิดพลาดล้มเหลว แล้วเร่งกระจายวัคซีนให้หลากหลาย ทั่วถึง รวดเร็ว และทันการณ์ ซึ่งจะเป็นบันไดขั้นแรกในการแก้ไขวิกฤต ฟื้นฟูประเทศให้กลับมามีความหวังอีกครั้ง

นายประเสริฐ กล่าวถึงการลงมติของพรรคเพื่อไทย ต่อร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 13 ฉบับว่า ยืนยันว่าจะลงมติเห็นชอบทั้ง 13 ร่างแก้ไข เหตุเพราะหลักการและเหตุผลมีลักษณะคล้ายคลึงกัน สามารถปรับแก้ในชั้นกรรมาธิการวาระที่ 2 ได้  ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ส่วนตัวไม่สามารถยืนยันได้ว่า จะลงมติในทิศทางใด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก