โฆษก กมธ.งบฯ แจงงบ อปท. ไม่พอซื้อรถดับเพลิง

โฆษกกรรมาธิการงบประมาณ แจงงบ อปท. ไม่พอซื้อรถดับเพลิง เผยเตรียมรับ รถดับเพลิงบริจาคจากญี่ปุ่นแต่ยังติดระเบียบห้ามนำเข้ารถดับเพลิงที่มีอายุการใช้งานเกิน 5 ปี

วันที่ 18 มิถุนายน – ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าผลการประชุมว่า คณะกรรมาธิการฯ ได้มีการพิจารณางบประมาณของกระทรวงการคลัง และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ จำนวน 8 หน่วยงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยในการพิจารณางบประมาณของกรมการค้าต่างประเทศ สังกัดกระทรวงพาณิชย์  และเมื่อวานนี้ คณะกรรมาธิการฯ ได้มีการหารือกันเกี่ยวกับปัญหาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ได้รับการบริจาครถดับเพลิงมาจากต่างประเทศแต่ไม่สามารถนำเข้าได้

 

ทั้งนี้มีกรรมาธิการได้รับเรื่องร้องเรียนมาจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นว่า ปัจจุบันองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่ในภาวะขาดแคลนงบประมาณ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19  จึงทำให้ไม่สามารถจัดซื้อรถดับเพลิงเพื่อป้องกันอัคคีภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ด้วยงบประมาณของตนเองได้

 

นายเรืองไกร กล่าวต่ออีกว่า  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่นยินดีที่จะบริจาครถดับเพลิงมูลค่าคันละประมาณ 2-60 ล้านบาทมาให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของประเทศไทย แต่รถดับเพลิงมีอายุการใช้งานเกินกว่า 5 ปี ซึ่งตามระเบียบกระทรวงพณิชย์ว่าด้วยการอนุญาตให้นำรถยนต์ใช้แล้วเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2562 ข้อ 8 (ก) ได้กำหนดให้การนำเข้ารถดับเพลิงต้องมีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยได้ ทั้งที่รถดับเพลิงที่ได้รับบริจาคมายังคงมีสภาพใหม่ ใช้งานน้อย แม้จะมีอายุการใช้งานเกิน 5 ปี นอกจากนี้รถดับเพลิงที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องการจะนำเข้ามาไม่ได้มีไว้เพื่อจำหน่ายหรือเพื่อกิจการส่วนตัว แต่ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ โดยกรมการค้าต่างประเทศ ได้ชี้แจงว่า หน่วยงานจะรับเรื่องนี้ไปพิจารณทบทวนระเบียบเพื่อประโยชน์แก่ประชาชนต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก