เพื่อไทยไม่ให้ราคานายกฯแก้รธน.ชี้หมดความน่าเชื่อถือ

เพื่อไทยไม่ให้ราคานายกฯแก้รธน.ชี้หมดความน่าเชื่อถือ

กรุงเทพฯ 15 มิ.ย.-"สมคิด เชื้อคง" ไม่ให้ราคานายกฯ แก้รธน. ระบุหมดความน่าเชื่อถือ ชี้ร่างของพปชร.เพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อ ย้ำร่างแก้รธน.ของเพื่อไทย ตั้งส.ส.ร.ยกร่าง รธน.ใหม่.เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยมากที่สุด

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคฝ่ายค้าน เป็นการทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากที่สุด รวมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเขียนกฎหมายสูงสุดของประเทศ ผ่านสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญหรือส.ส.ร.ทางพรรคเพื่อไทย พร้อมยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญใน 5 มาตรา อาทิ มาตรา 272 มาตรา 279 มาตรา 256 และมาตราที่เกี่ยวข้องกับสิทธิพลเมือง

นายสมคิด กล่าวว่า หากพิจารณาข้อเสนอของพรรคพลังประชารัฐ พบว่าเป็นการแก้ไขเพื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี อีก 1 สมัย เพราะการไม่แตะอำนาจสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เป็นการแสดงเจตนาที่ชัดเจนว่า ต้องการเสียงสนับสนุนจาก ส.ว.ในการโหวตนายกรัฐมนตรีครั้งหน้า ดังนั้นพรรคฝ่ายค้านต้องการแก้ไขมาตรา 272 เพื่อสะท้อนความต้องการที่แท้จริงของประชาชน เพราะตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต้องมาจากเสียงของประชาชน ผ่านการเลือกตั้ง ไม่ควรล็อคตำแหน่งให้กับใครคนใดคนหนึ่ง

นายสมคิด กล่าวว่า ในส่วนของการแก้ไขมาตรา 256 นั้น เป็นการแก้ไขเพื่อเปิดทางไว้ เพราะหากไม่แก้มาตรา 256 จะไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เลย ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าต่อไป ส่วนการแก้ระบบเลือกตั้งส.ส.ให้กลับมาใช้บัตร 2 ใบคือเลือกส.ส.เขต และเลือกพรรคการเมือง เพราะสามารถสะท้อนความต้องการของประชาชนดีกว่าบัตรใบเดียว ประชาชนสามารถเลือกคนที่รัก เลือกพรรคที่ชอบได้ อย่างไรก็ตามสุดท้ายการแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ แต่คงคาดหวังอะไรไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาแม้จะประกาศกลางสภาว่าเห็นด้วย แต่ก็ส่งสัญญาณคว่ำญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้นคงให้ราคาไม่ได้ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ หมดความน่าเชื่อถือในสายตาประชาชนแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก