แฮร์รี่-เมแกน ประกาศให้กำเนิดพระธิดา

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงประกาศให้กำเนิดพระธิดาองค์ที่ 2 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และตั้งพระนามเพื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าหญิงไดอาน่า

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ลิลิเบต ลิลี่ ไดอาน่า เมานต์แบตเท็น-วินด์เซอร์” ประสูติในเช้าวันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน เวลา 11.40 ตามเวลาท้องถิ่น   ที่โรงพยาบาลในซานตาบาร์บาร่า รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยทั้งเมแกนและเจ้าหญิงมีสุขภาพที่แข็งแรง

สำหรับชื่อ ลิลิเบตนั้น ทั้งสองได้ตั้งตามชื่อเล่นของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เนื่องจากเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ พระองค์ไม่สามารถเอ่ยชื่อตัวเองได้ถูกต้อง พระเจ้าจอร์จที่ 5 ซึ่งเป็นปู่ของพระองค์จึงได้เรียกเธอตามชื่อที่เธอสามารถเอ่ยได้ในตอนนั้น ชื่อนี้จึงเป็นชื่อเล่นที่พระองค์ใช้มาตลอด

ในส่วนชื่อ ไดอาน่า นั้นได้กำหนดให้เป็นชื่อกลาง โดยเป็นการตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้แก่เจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดาของเจ้าชายแฮรี่ที่ล่วงลับไปแล้ว

เจ้าหญิงลิลี่นับเป็นเหลนคนที่ 11 ของราชินีและอยู่ในลำดับที่ 8 ในบัลลังก์ ซึ่งหมายความว่า เจ้าชายแอนดรูว์ พระราชโอรสพระองค์ที่สองในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ย้ายลงมาอยู่อันดับที่ 9

ในการประสูติกาลของเจ้าหญิงลิลี่ครั้งนี้ ทางพระราชวังบังกิงแฮมได้มีแถลงจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2  พระราชินี เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ บิดาของเจ้าชายแฮร์รี และเจ้าชายวิลเลียม กับเจ้าหญิงเคท ทรงแสดงความยินดีกับข่าวดีดังกล่าว ขณะที่ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก็ร่วมแสดงความยินดีเช่นกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก