Facebook ระงับบัญชีทรัมป์ 2 ปี

เฟสบุ๊ค ได้สั่งระงับบัญชีโดนัล ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นเวลา 2 ปี เพื่อเป็นการลงโทษสำหรับการละเมิดกฎของเฟสบุ๊คเกี่ยวกับการโจมตีศาลากลางสหรัฐจากผู้สนับสนุนของเขา

นิก เคลกก์ รองประธานฝ่ายกิจการและสื่อสารระดับโลกของเฟสบุ๊ค ได้โพสข้อความว่า เฟสบุ๊คเชื่อว่าการกระทำของเขาถือเป็นการละเมิดกฎของเฟสบุ๊คอย่างร้ายแรง ซึ่งสมควรได้รับโทษสูงสุดภายใต้ระเบียบการบังคับใช้ใหม่ เฟสบุ๊คยังกล่าวอีกว่า จะไม่ให้นักการเมืองครอบคลุมเนื้อหาที่หลอกลวงหรือไม่เหมาะสมบนโซเชียลเน็ตเวิร์กอีกต่อไป

ด้านกาย โรเซน รองประธานฝ่ายบูรณภาพของเฟสบุ๊คได้โพสข้อความว่า การลงโทษนี้นับเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินและ เฟสบุ๊คกำลังใช้มาตรการฉุกเฉินที่เหมาะสม ซึ่งรวมถึงการลบวิดีโอของประธานาธิบดีทรัมป์ เพราะเชื่อว่าสิ่งนี้มีส่วนสนับสนุนมากกว่าลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดความรุนแรง

ด้านคณะกรรมการอิสระของเฟสบุ๊คเห็นด้วยกับเฟสบุ๊คว่า ข้อความที่ทรัมป์โพสในวันที่ 6 มกราคมจำนวนสองโพสนั้น ทำผิดระเบียบว่าด้วยเนื้อหาของเฟสบุ๊คและอินสตาแกรมขั้นร้ายแรง เพราะทรัมป์โพสบอกกับผู้ที่ก่อเหตุจลาจลที่ศาลากลางสหรัฐในทำนองสนับสนุนยุยงให้เกิดความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็น การยกย่องและเชิดชูว่าพวกเขาเป็น ผู้รักชาติที่ยิ่งใหญ่และ ขอให้จดจำวันนี้ตลอดไป

การห้ามบัญชีทรัมป์เป็นเวลา 2 ปีของเฟสบุ๊คนั้น หมายความว่าทรัมป์จะไม่สามารถโพสอะไรได้อีก แต่ข้อความเก่าๆของเขาจะยังคงดูได้ ด้านแพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น ทวิตเตอร์ ก็แบนทรัมป์ไปแล้วเช่นกัน ซึ่งเป็นการแบนที่ต่างกับเฟสบุ๊คตรงที่ทวิตเตอร์แบนบัญชีรายชื่อของทรัมป์เป็นการถาวรและลบข้อความเก่าๆทิ้งไปด้วย

การระงับการใช้เฟสบุ๊คของทรัมป์ครั้งนี้ จะทำให้ทรัมป์กลับมาใช้ได้อีกครั้งในเดือนมกราคม 2566 ซึ่งจะทันกับช่วงต้นของการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2567 แต่หากทรัมป์ยังคงฝ่าฝืนกฎระเบียบใดๆของเฟสบุ๊คอีก เฟสบุ๊คก็วางแผนที่จะระงับบัญชีของเขาเป็นการถาวรเช่นกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก