“อัจฉริยะ” ร้องเอาผิด 2 คดี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองสังขละ เรียกรับสินบนปล่อยแรงงานเถื่อนลักลอบเข้าประเทศ!

"อัจฉริยะ" ร้อง บก.ปปป. สอบเอาผิด ผกก.สังขละบุรี ปล่อยคนนำแรงงานเถื่อน พร้อมทั้ง ปลัด , นายอำเภอสังขละบุรี ออกบัตรบุคคลไร้สัญชาติ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยแรงงานเถื่อนลักลอบเข้าประเทศ

วันที่ 31 พ.ค. 64 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. เพื่อดำเนินคดีอาญา ผกก.สังขละบุรี , ปลัดอำเภอสังขละบุรี , นายอำเภอสังขละบุรี กับพวก ฐานร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานละเว้น หรือ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีปล่อยตัวผู้นำพาแรงงานต่างด้าวเถื่อน หลบหนีเข้าเมือง จำนวน 2 ราย และไม่มีการดำเนินคดี ซึ่งสร้างความเสียหายให้ประเทศทางด้านความมั่นคง โดยมี ร.ต.อ.ภูสิทธิ์ บุตรแสง รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปปป. เป็นผู้รับเรื่อง

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า จากกรณีทหารชุดเฉพาะกิจ ค่ายสุรสีห์ จับกุมผู้นำพาแรงงานต่างด้าว จำนวน 2 ราย พร้อมแรงงานหลบหนีเข้าเมือง 6 คน ส่ง ตำรวจ สภ.สังขละบุรี แต่ตำรวจท้องที่ นำส่งต่อฝ่ายปกครอง และอ้างว่า ผลักดันแรงงานต่างด้าวกลับประเทศต้นทาง ทั้งนี้ยังพบว่า ได้ปล่อยตัวผู้นำพาแรงงานที่ขนต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายทั้ง 2 คน โดยไม่มีการดำเนินคดีเช่นกัน

2021 05 31 13 56 12

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มีกระบวนการเรียกรับสินบน เพื่อออกบัตรแรงงานไร้สัญชาติให้กับกลุ่มแรงงานที่ตกค้างในไทย รวมถึง กลุ่มที่ลักลอบเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมายด้วย พร้อมแสดงหลักฐานบัตรแรงงานไร้สัญชาติของแรงงานผู้เสียหายที่ถูกเรียกรับเงินค่าออกบัตร

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า ตามประกาศคณะรัฐมนตรี ระบุให้แรงงานต่างชาติที่มีความจำเป็นต้องพำนักในประเทศไทยในช่วงเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีการปิดพรมแดนประเทศ สามารถขึ้นทะเบียนเป็นแรงงานไร้สัญชาติได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย ซึ่งตามปกติจะไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ แต่พบว่า มีกระบวนการเรียกรับสินบนค่าดำเนินการ โดย นายอัจฉริยะ กล่าวอ้างถึงกระบวนการพร้อมแสดงหลักฐานประกอบ โดยระบุมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกันกระทำการ ตั้งแต่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน , ผู้ใหญ่บ้าน , กำนัน , นายอำเภอ , ปลัดอำเภอ ในพื้นที่อำเภอสังขะบุรี และทองผาภูมิ ร่วมกันเรียกรับสินบนค่าออกบัตรแรงงานไร้สัญชาติให้กับกลุ่มแรงงาน โดยอ้างเพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการ โดยผู้เสียหายต้องจ่ายค่าดำเนินการ ตั้งแต่ 30,000 บาท – 100,000 บาท แล้วแต่กรณี

ทั้งนี้ นายอัจฉริยะ นำหลักฐานมอบให้กับ พนักงานสอบสวน ปปป. พร้อมให้ปากคำเบื้องต้นแล้ว ส่วนข้อกล่าวหา ที่้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ คือ ข้อหาเรียกรับสินบน , การละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ความผิดอาญาตาม มาตรา 157 และ การออกบัตรและเอกสารทางราชการโดยมิชอบ

2021 05 31 13 57 29

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก