สมุทรปราการ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังสูง พุ่งเกิน 200 รายต่อวัน

สมุทรปราการ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังสูง พุ่งเกิน 200 รายต่อวัน

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ จ.สมุทรปราการยังสูงเกิน 200 ราย ขณะที่นายอำเภอ นำทีมตรวจเชิงรุกแหล่งพักแรงงานคลัสเตอร์ใหญ่

วันนี้ (28 พฤษภาคม 2564) ยอดยังสูงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 221 ราย และเสียชีวิต 3 ราย ขณะที่นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน นายอำเภอเมืองสมุทรปราการ พร้อมทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ และสาธารณสุขอำเภอเมืองสมุทรปราการ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ได้นำคณะแพทย์จากโรงพยาบาลสมุทรปราการ จำนวนกว่า 100 นาย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้สั่งการณ์ให้เข้าทำการตรวจเชิงรุดแรงงานที่พักอาศัยอยู่ภายในคอนโดเจริญสินธานี สุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ที่มีอยู่จำนวน 9 อาคาร มีผู้พักอาศัยทั้งชาวไทยและแรงงานต่างด้าวกว่า 8,000 คน และมีการปิดป้ายประกาศห้ามเข้าออกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต และห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวตามประกาศและคำสั่งของจังหวัดสมุทรปราการ โดยในวันนี้ได้ทำการตรวจเชิงรุกผู้พักอาศัยทั้งหมด 4 อาคารเป็นชุดแรก คืออาคาร B-2 / อาคาร D-2 ถึงอาคาร D-4 ซึ่งมีแรงงานต่างด้าวพักอาศัยอยู่ทั้ง 4 อาคารจำนวน 2 พันคน และส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในโรงงานอาคารทะเลบรรจุกระป๋อง ภายใน ซอย 3 C นิคมอุตสาหกรรมบางปู ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ที่มีการตรวจพบว่ามีคนงานติดเชื้อโควิด19 หลายร้อยคน ส่วนทีเหลืออีก 5 อาคารจะเร่งดำเนินการตรวจเชิงรุกให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน โดยได้ทำการปิดที่ละอาคารให้ผู้ที่พักอาศัยอยู่บนอาคารแต่ละชั้นลงมาตรวจหาเชื้อที่ละอาคาร เพื่อป้องกันการแออัด

2021 05 28 16 46 30

นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน นายอำเภอเมืองสมุทรปราการ ได้เปิดเผยว่า ในวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายวันชัย คงเกษม ได้สั่งการณ์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าทำการตรวจเชิงรุกแหล่งที่พักคนงานที่เป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อจากผู้ทำงานในโรงงาน 3 แห่ง ประกอบด้วย โรงงาน อาร์เอส แคนเนอรี่ โรงงานเซ้าท์อีสเอเชี่ยนแพคเกจจิ่งแอนด์แคนนิ่ง และโรงงานสยามพัฒน์พันธุ์ ซึ่งมียอดพนักงานทั้ง 3 โรงงานนี้ประมาณ 4,000คน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมบางปู จากจำนวนคนงาน 4,000คน ของ 3 โรงงานนี้ได้ตรวจพบว่ามีคนงานติดเชื้อประมาณ 800 คน ซึ่งถือว่า เป็นคลัสเตอร์ที่ใหญ่มาก และที่สำคัญที่สุด ในจำนวนผู้ติดเชื้อทั้ง 800 คน นี้กระจายกันพักอาศัยอยู่ในคอนโด 3 แห่ง ในพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรปราการ ประกอบด้วยเจริญสินธานีคอนโด, บางปูนครคอนโด และพรสวรรค์คอนโด หลังจากทีได้มีการนำผู้ป่วยติดเชื้อ 800 คน เข้ารักษาตัวในระบบของการรักษาแล้ว ผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อและสัมผัสใกล้ชิดจำนวน 400 คน ได้นำเข้าแอลคิวของจังหวัดที่โรงแรมเฌอ ซึ่งอยู่ในย่านอำเภอบางบ่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

2021 05 28 16 46 40

นอกจากนี้ยังมีการตรวจพบว่า มีคนงานที่ประกอบกิจการเกี่ยวกับโลหะ ซึ่งตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปูอีกจำนวน 185 คน จึงอยากจะฝากไปถึงผู้ที่ทำงานให้โรงงานมีโอกาสัมผัสใกล้ชิดกับคนมาก ๆ และต้องอยู่ด้วยกันในโรงงาน เมื่อกลับมาที่พักทั้งแคมป์คนงานหรือคอนโด และการทำงานในแผนกเดียวกันก็ดีมันใกล้ชิดมาก ๆ จึงอยากฝากไปถึงผู้ประกอบการโรงงานหรือบริษัทในเขตนิคมอุตสาหกรรมบางปู ท่านต้องดำเนินตามมาตรการนิวนอมอลอย่างเข็มงวดสูงสุด เพื่อที่จะได้ช่วยกันลดโอกาสความเสี่ยงของการติดเชื้อ เมื่อทราบว่าคนงานในโรงงานเกิดการติดเชื้อ จะต้องรีบแจ้งให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ และท่าน

2021 05 28 16 46 57

ผู้ว่าราชการจังหวัดจะได้ส่งหน่วยงานเข้ามาตรวจค้นหาเชิงรุกเพื่อค้นหาตัวคนที่ติดเชื้อ และคัดแยกออกให้เร็วที่สุดเพื่อเป็นการจำกัดวงให้เร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้คลัสเตอร์ที่น่ากลัวที่สุดก็คือคลัสเตอร์ในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งในเขตอำเภอเมืองสมุทรปราการ มีจำนวนประชากรทั้งหมดในฐานทะเบียนราษฎร์อยู่ประมาณ 550,000 คน และครึ่งหนึ่งของของจำนวนประชากรในฐานทะเบียนราษฎร์ทำงานอยู่ในโรงงาน เพราะฉะนั้นความหนาแน่นของพื้นที่กับจำนวนประชากรรเมื่อเทียบสัดส่วนกันแล้วถึงว่าเป็นอำเภอที่มีความหนาแน่นของจำนวนประชากรสูงมาก ๆ ทำให้ในกลุ่มโรงงานเป็นกลุ่มที่น่าจับตามองและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก