เดินหน้าประชุมสภา ถกพ.ร.ก.-งบประมาณปี 65 ตามกรอบ

เดินหน้าประชุมสภา ถกพ.ร.ก.-งบประมาณปี 65 ตามกรอบ

กรุงเทพฯ 24 พ.ค.- ประธานวิปรัฐบาล ยันเดินหน้าประชุมสภาฯ ถกพ.ร.ก. 2 วัน แล้วพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบ ฯ 65 ตามกรอบ แม้สถานการณ์โควิดยังรุนแรง เน้นหามาตรการป้องกัน

ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า ยืนยันเดินหน้าประชุมสภาผู้แทนราษฎรโดยจะใช้เวลา 2 วัน ในการพิจารณาพระราชกำหนด 2 ฉบับ คือวันที่ 27 พ.ค. ตั้งแต่ 09.30- 24.00 น. และวันที่ 28 พ.ค. แบ่งเวลาฝ่ายละ 9 ชั่วโมง โดยในส่วนของรัฐบาล รวมเวลาให้กับธนาคารแห่งประเทศไทย ชี้แจงด้วย ส่วนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 เป็นไปตามกำหนดเวลาเดิม 31 พ.ค.ถึง 2 มิ.ย. โดยทุกอย่างยังต้องเดินหน้า แต่จะต้องหามาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเมื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 65 ในวาระแรกเสร็จแล้ว ในชั้นกรรมาธิการฯคงไม่มีปัญหาเนื่องจากได้เตรียมห้องประชุมคณะกรรมาธิการ และสถานที่ต่าง ๆ สำหรับผู้มาชี้แจงไว้หมดแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านประกาศไม่รับร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 65 นั้น นายวิรัช กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่ฝ่ายค้านก็มักจะอภิปรายไม่เห็นด้วย แต่รัฐบาลก็จะทำหน้าที่ในส่วนของรัฐบาล ถือเป็นหน้าที่ของแต่ละฝ่าย หากสงสัยประเด็นใด รัฐบาลก็จะต้องชี้แจง ซึ่งรัฐบาลได้พิจารณารายละเอียดอย่างถี่ถ้วน และไม่มีการแอบงบประมาณ 7 แสนล้านบาทไว้ที่กองทัพ แต่เป็นความจำเป็นที่จะต้องดูแลพื้นที่ชายแดน ซึ่งในวันนี้ต้องยอมรับว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนหนึ่งก็เข้ามาจากการลักลอบตามแนวชายแดน จึงจำเป็นต้องจัดสรรงบประมาณไปดูแล ซึ่งมีประมาณ 200 ถึง 300 ล้านบาท ไม่ใช่ 7 แสนล้านบาท ตามที่มีการกล่าวอ้าง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก