นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวถึงมาตรการผ่อนคลายร้านอาหาร โดยก่อนหน้านี้ มีการระบุ 3 พื้นที่โซนสี ที่มีการผ่อนคลายให้ทานอาหารได้ร้านได้ แต่งดจำหน่ายและดื่มสุราในร้านนั้น ล่าสุด วันนี้ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ได้กำหนดพื้นที่ว่าจังหวัดใดอยู่โซนสีใดแล้วเป็นดังนี้
พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ปรับเหลือ 4 จังหวัด
-กรุงเทพมหานคร
-นนทบุรี
-ปทุมธานี
-สมุทรปราการ
ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุด 17 จังหวัด
-กาญจนบุรี
-ชลบุรี
-ฉะเชิงเทรา
-ตาก
-นครปฐม
-นครศรีธรรมราช
-นราธิวาส
-ประจวบคีรีขันธ์
-พระนครศรีอยุธยา
-เพชรบุรี
-ยะลา
-ระนอง
-ระยอง
-ราชบุรี
-สมุทรสาคร
-สงขลา
-สุราษฎร์ธานี
สำหรับมาตรการที่ได้รับการผ่อนคลายเพิ่มเติมสำหรับพื้นที่ 3 โซนสี คือ
1.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) สามารถนั่งทานอาหารในร้านได้ไม่เกิน 25% และไม่เกิน 21.00 น. ส่วนการสั่งซื้อกลับบ้านยังได้ถึง 23.00 น. และงดการจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน
2.พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) นั่งทานอาหารในร้านได้ไม่เกิน 23.00 น. งดการจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน และในสถานศึกษาอนุญาตให้ใช้อาคารสถานที่แต่ต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด
3.พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) นั่งทานอาหารในร้านได้ตามปกติ แต่งดการจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน รวมถึงในสถานศึกษาอนุญาตให้ใช้อาคารสถานที่แต่ต้องเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด