ชวน ขออนุโลมถอดแมสก์ ระหว่างอภิปราย

กรุงเทพฯ 14 พ.ค.- "ชวน" สั่งเข้มจนท.สภาฯ ต้องฉีดวัคซีน กำชับปลอดโควิดร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่บังคับส.ส.ฉีดวัคซีน แค่ขอร่วมมือ ประสาน "วิษณุ" คุย "กทม." ขออนุโลมถอดแมสก์ระหว่างอภิปราย เบรคประชุมร่วมรัฐสภา

ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวภายหลังร่วมประชุมวิป 4 ฝ่าย เพื่อเตรียมพร้อมเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร และหารือมาตรการรับมือป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ว่า ในการหารือมีความเห็นที่แตกต่างอยู่บ้าง บางฝ่ายอยากให้มีการประชุม บางฝ่ายก็อยากให้รอดูสถานการณ์ว่าเป็นอย่างไร แต่ตนได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด นอกจากขอร้องให้ส.ส.ได้รับวัคซีนโดยทั่วถึงแล้ว เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในห้องประชุม รวมถึงฝ่ายประชุมต้องไปฉีดวัคซีน ซึ่งดำเนินการแล้ว ส่วนใครที่มีโรคประจำตัว มีอาการแพ้ หรือกลัวการรับวัคซีนให้แสดงใบรับรองแพทย์ ถ้าไม่พร้อมก็ไม่อนุญาตให้เข้าห้องประชุม ตนขอย้ำว่าหมายถึงเจ้าหน้าที่ ไม่ได้หมายถึงส.ส. เพราะจะไปบังคับส.ส.คงไม่ได้

“มาตรการป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่ต้อง100 เปอร์เซ็นต์ คือต้องไม่มีผู้ติดเชื้อโดยเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังคงมียอดผู้ติดเชื้อในสภาฯอยู่ที่จำนวน 5 ราย ล้วนติดเชื้อมาจากภายนอกสภาฯ ที่ติดมาจากภายในสภาฯไม่มี ขณะเดียวกันก็จะขอความร่วมมือสื่อมวลชนสวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด รวมถึงคัดกรองเข้า-ออกอย่างเข้มงวด” ประธานสภาฯ กล่าว

นายชวน กล่าวว่า สำหรับมาตรการภายในห้องประชุมสภาฯ จะต้องเว้นระยะห่าง ไม่อนุญาตให้มีผู้ไปนั่งใกล้ผู้อภิปราย ขณะเดียวกันตนได้ประสานไปยังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หารือกับ กทม. ขออนุโลมปรับปรุงระเบียบกฎหมายให้ผู้อภิปรายสามารถถอดหน้ากากอนามัยในช่วงระหว่างการอภิปราย ซึ่งนายวิษณุได้รับปากไปดำเนินการให้แล้ว ส่วนการประชุมสภาฯได้มีมติร่วมกันแล้วว่า จะเริ่มเปิดประชุมวันแรกในวันที่27พ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.ก.จำนวน 2 ฉบับ ส่วนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 จะเริ่มพิจารณาในวันที่ 31 พ.ค. – 2 มิ.ย. แต่เรื่องที่หนักหน่อยคือการประชุมร่วมรัฐสภา เนื่องจากจำนวนคนจะล้น ดังนั้นเรื่องที่ค้างอยู่ โดยเฉพาะญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ที่บรรจุระเบียบวาระไปแล้ว แต่ยังไม่กำหนดวันประชุม จึงได้มอบให้นายไพบูลย์ นำไปหารือกับทั้ง 2 สภาฯ ว่าถ้าไม่จำเป็นเราจะไม่ประชุมร่วมรัฐสภา แต่เมื่อกฎหมายบังคับก็จะประชุม แต่จะประชุมวันไหนก็ต้องพิจารณาอีกครั้ง ถือว่ายังไม่ได้ข้อยุติ

“ขอย้ำว่าเราต้องอยู่ร่วมกับโควิดให้ได้ ด้วยวิธีการบริหารในรูปแบบใหม่ อย่าให้เป็นอุปสรรคในการทำงาน อะไรที่ไม่เสี่ยงต่อสุขภาพเราทำได้ ทั้งยังไม่ทำให้งานของชาติบ้านเมืองค้างเพราะโควิดอีกด้วย แต่ถ้ามีปัญหาจริง ๆ รัฐบาลต้องแจ้งให้สภาฯ ทราบว่ามีปัญหาหนักหน่วงจริง ๆ ที่ต้องขอร้องสภาฯ ไม่ให้มีการประชุม แต่ขณะนี้ยังไม่มีปัญหาแต่อย่างใด” ประธานสภาฯ กล่าว

เมื่อถามว่า ในการไม่บังคับส.ส. จะทำให้เกิดความเสี่ยงหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เราขอความร่วมมือส.ส. คิดว่าทุกคนเป็นผู้ใหญ่ รับผิดชอบกันอยู่ ซึ่งมีส.ส.บางส่วนยังไม่ได้รับวัคซีน แต่ไม่ได้หมายความว่ายังไม่ได้รับวัคซีนจะเป็นผู้ติดเชื้อ เพราะก่อนหน้านี้เราก็อยู่กันได้ตอนที่ยังไม่มีวัคซีนมายาวนาน แต่ก็ต้องระมัดระวังป้องกันอย่างเต็มที่

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก