ผู้นำเอเปคเห็นชอบให้ยกเว้นภาษีวัคซีนโควิด

ผู้นำเอเปคเห็นชอบให้ยกเว้นภาษีวัคซีนโควิด

ผู้นำเอเปคเห็นชอบให้ยกเว้นการเก็บภาษีวัคซีนป้องกันโควิดและสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันโควิด เพื่อให้ประเทศสมาชิกเข้าถึงวัคซีนได้มากขึ้นในความพยายามที่จะควบคุมการแพร่ระบาดโควิด

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำนิวซีแลนด์ และเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศเอเชีย-แปซิฟิคหรือเอเปค 21 ประเทศปีนี้ซึ่งเป็นการประชุมทางไกลได้ออกมาแถลงข่าวดีว่าที่ประชุมผู้นำเอเปคได้เห็นต้องพ้องกันให้มีการละเว้นการจัดเก็บภาษีนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้และควบคุมการแพร่ระบาดโควิด เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางรับมือโควิดของนานาชาติในความพยายามที่จะระดมฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมทั่วโลกและมากที่สุดเพื่อยุติการแพร่ระบาดของโควิดให้ได้ภายในปีหน้า

จาซินดายังกล่าวด้วยว่าที่ประชุมเอเปคปีนี้ได้เน้นความร่วมมือของชาติสมาชิกในการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังยุคโควิดซึ่งฉุดเศรษฐกิจทั่วโลกให้ตกต่ำที่สุดในรอบ 75 ปี ทำให้ต้องมีการกำหนดแนวทางเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ให้รับกับวิกฤติการณ์โควิด

นอกจากนี้ที่ประชุมก็ยังเห็นชอบให้ยุติการให้เงินอุดหนุนพลังงานจากฟอสซิลหรือน้ำมัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมหลังยุคโควิด เพื่อแก้ปัญหาโลกร้อนที่ยั่งยืน อย่างไรก็ตามที่ประชุมไม่สนับสนุนหรือขานรับข้อเสนอของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐที่เสนอให้สหรัฐเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคในอีก 2 ปีข้างหน้า หลังจากถูกปฎิเสธโดยผู้นำรัสเซีย สำหรับการประชุมปีหน้า ไทยจะเป็นเจ้าภาพ โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยรับไม้ต่อจากนางอาร์เดิร์น ผุ้นำนิวซีแลนด์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก