รัฐสภาเดินหน้าบูสเตอร์เข็ม 3 รองรับเปิดประชุมสภาฯ 1 พ.ย. นี้

รัฐสภาเดินหน้าบูสเตอร์เข็ม 3 รองรับเปิดประชุมสภาฯ 1 พ.ย. นี้

รัฐสภาบูสเตอร์เข็มที่ 3 ให้ ส.ส. -ขรก.-สภาฯ-จนท.-สื่อ-แม่บ้าน ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค รองรับเปิดประชุมสภาฯ 1 พ.ย. นี้ เดินหน้าพิจารณากฎหมายสำคัญ

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. – ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า มาตรการการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายหลังจากที่รัฐบาลมีนโยบายให้ฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 3 ในกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 โดยทางสภาได้รับความอนุเคราะห์จากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานีในการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้แก่เจ้าหน้าที่ของสภา เมื่อวันที่ 13 – 15 ต.ค. ที่ผ่านมา ส่วนในวันนี้จะมีการวัคซีนเข็มที่ 3 ให้แก่เจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน และกลุ่มแม่บ้านที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน จากนั้นในวันที่ 26 – 28 ต.ค. 64 จะดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้แก่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อให้การประชุมสภาสามารถดำเนินการต่อไปได้ในสมัยประชุมหน้า และเพื่อความปลอดภัยจากโรคโควิด-19

อย่างไรก็ตามเป็นที่ทราบกันดีว่าแม้ว่าการฉีดวัคซีนจะไม่สามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อยก็สามารถบรรเทาความรุนแรงของโรคได้ ส่วนมาตรการป้องกันอื่น ๆ นั้น จะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit ( ATK) ตามความประสงค์ของนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้การประชุมเป็นไปด้วยความราบรื่นและปลอดภัยที่สุด ส่วนมาตรการการป้องกันภายในห้องประชุมสภา สำหรับสมาชิกฯ ที่มีความประสงค์จะเปิดหน้ากากอนามัยขณะอภิปราย ทางสภาได้จัดเตรียมโพเดียมที่มีแผ่นอะคริลิกใสล้อมรอบอีกชั้นหนึ่ง บริเวณด้านหน้าของห้องประชุม และจะมีการทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งานตามที่เคยปฏิบัติมา ทั้งนี้คาดว่าก่อนเปิดสมัยประชุม เจ้าหน้าที่และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 ครบทุกคน ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า เข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 อาจต้องรอประกาศจากรัฐบาลว่าจะได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 เมื่อใด

 

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า ตามที่ได้มีพระราชกฤษฎีกา โปรดเกล้าฯ เรียกประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่สอง พ.ศ. 2564 ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 64 เป็นต้นไป ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้มีดำริให้นัดประชุมร่วมกับวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน เพื่อปรึกษาหารือถึงแนวทางการประชุมในวันที่ 1 พ.ย. เวลา 10.00 น. จากนั้นในวันที่ 3 – 5 พ.ย. จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยในวันพุธจะเป็นการพิจารณาร่างกฎหมายต่างๆ ส่วนวันพฤหัสบดีจะเป็นการพิจารณากระทู้ และวันศุกร์จะมีการประชุมเป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องอื่นๆ นอกจากนี้ในวันที่ 9 พ.ย. จะมีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปประเทศที่ยังคงค้างการพิจารณา อาทิ ร่าง พ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. …. และร่าง พ.ร.บ. ส่งเสริมการเรียนรู้ พ.ศ. ….

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก