สระแก้ว -ไม่นิ่งนอนใจ” ปลัดจังหวัดสระแก้ว ลุยตรวจพื้นที่น้ำทะลักท่วม 43 ครัวเรือนถูกตัดขาด

สระแก้ว -ไม่นิ่งนอนใจ” ปลัดจังหวัดสระแก้ว ลุยตรวจพื้นที่น้ำทะลักท่วม 43 ครัวเรือนถูกตัดขาด

สระแก้ว - ปลัดจังหวัดสระแก้วนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ลุยตรวจจุดน้ำทะลักท่วม 43 ครัวเรือน ม.8 บ้านทับใหม่ ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ถนนเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาดไม่สามารถเข้าออกได้ ปีนี้เกิดขึ้นมาแล้ว 3 ครั้งล่าสุด ฝนตกต่อเนื่อง ปริมาณน้ำยังขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2564  ผู้สื่อข่าวรายงาน นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว สั่งการให้ นายวัลลภ ประวัติวงค์ ปลัดจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วย พ.อ.อนุชา นพจำรูญศรี รอง ผอ.กอ.รมน. สระแก้ว ,เจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวัดสระแกว, เจ้าหน้าที่ กอ.รมน., นายอำเภอวัฒนานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่หมู่ 8 บ้านทับใหม่ ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว โดยมี นายอิทธิพงษ์ อุดมพงษ์ ผู้ใหญ่บ้านทับใหม่ ม.8 ต.โนนหมากเค็ง พาเข้าพื้นที่จุดที่น้ำจากคลองพระปรง ซึ่งรับน้ำมาจากอุทยานแห่งชาติปางสีดาและเขื่อนพระปรง ทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน ส่งผลให้ชาวบ้าน 43 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ เนื่องจากเส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้านทั้ง 2 จุด ถูกน้ำท่วมรถยนต์และรถเล็กไม่สามารถแล่นผ่านได้ เนื่องจากกระแสน้ำไหลแรงและเชี่ยวมาก ซึ่งปลัดจังหวัดสระแก้วได้สอบถามถึงสาเหตุและจุดบอดที่ทำให้พื้นที่ดังกล่าวถูกน้ำท่วมได้ง่าย เพื่อเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วหาแนวทางแก้ไขในระยะยาว

 

1785948

1785834

ทั้งนี้ นายวัลลภ ประวัติวงค์ ปลัดจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ในฐานะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว แต่งตั้งให้ตนเองเป็นคณะทำงานติดตามสถานการณ์ภัยพิบัติฯจังหวัดสระแก้ว เพื่อมาตรวจสอบปัญหาและสภาพความเป็นจริงของปัญหาว่า เกิดขึ้นเพราะสาเหตุอะไร ซึ่งภายหลังพบกับทางกำนันตำบลโนนหมากเค็งและชาวบ้านอีก 3 หมู่บ้าน ได้รับข้อมูลว่า พื้นที่ตรงนี้เกิดน้ำท่วมเป็นครั้งที่ 3 แล้วในปีนี้ และเกิดน้ำท่วมทุกปี การดำเนินการให้ความช่วยเหลือก็จะได้ดำเนินการช่วยเหลือเบื้องต้น สอบถามจากผู้ใหญ่บ้านแล้วว่า ชาวบ้านต้องการเรือในการสัญจรไปมาหรือไม่ ซึ่งผู้ใหญ่บ้านบอกว่า มีการเตรียมไว้พร้อมแล้ว แต่อย่างไรก็ต้องพิจารณาว่าสถานการณ์ขณะนี้จะมอบถุงยังชีพได้หรือไม่ และจะเข้าไปให้กำลังใจชาวบ้านอีกครั้งหนึ่ง ขณะนี้ได้สั่งการให้แจ้งเตือนชาวบ้านให้ขนย้ายสิ่งของ เครื่องมือทางการเกษตรขึ้นที่สูงไว้ก่อน โดยทาง กอ.รมน. สระแก้ว ได้เตรียมกำลังพลไว้เรียบร้อยแล้ว สามารถเข้าช่วยเหลือในการขนย้ายสิ่งของได้ทันที

 

vP8zJkH8 010

031

 

ปลัดจังหวัดสระแก้ว ยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาดังกล่าวในระยะยาวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างสั่งการให้ ปภ.สระแก้ว เตรียมรวบรวมข้อมูลแนวทางแก้ไขเพื่อของบประมาณในการแก้ไขปัญหาปรับปรุงถนนในระยะยาว ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านแจ้งว่า บริเวณนี้ถูกน้ำท่วมทุกปี โดยนายอิทธิพงษ์ อุดมพงษ์ ผู้ใหญ่บ้านทับใหม่ ม.8 ให้ข้อมูลกับปลัดจังหวัดสระแก้วว่า หากสามารถแก้ปัญหาบริเวณท่อลอดอีกด้านหนึ่งของหมู่บ้าน ไม่ให้น้ำไหลเข้ามาได้ ก็จะแก้ปัญหาได้ เนื่องจากท่อเดิมมีขนาดเล็ก หากแก้ไขไม่ให้เกิดน้ำท่วมจะต้องทำเป็นสะพาน ซึ่งมีการเสนอให้ทำบล็อกคอนเวิร์ดมา 8-9 ปี ก็ยังไม่ได้ดำเนินการมาถึงปัจจุบัน

 

015

1785830

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวสอบถามชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ระบุว่า ปีนี้เกิดน้ำท่วมลักษณะนี้มาแล้ว 3 ครั้ง ส่วนใหญ่ช่วงที่เกิดน้ำท่วม เวลาจะเข้า-ออกหมู่บ้านต้องใช้วิธีเดินลุยน้ำออกไปพื้นที่ด้านนอก ส่วนใหญ่จะใช้เวลา 3-4 วันกว่าน้ำจะลดลง แต่ช่วงนี้ยังไม่แน่ใจว่าจะลดลงเร็วหรือเปล่า เพราะน้ำสูงขึ้นเรื่อย ๆ และฝนก็ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเลย มีฝนตกตลอด กลัวว่าหากเกิดน้ำหลากจะกระทบหนักกว่านี้..

ยุทธนา  พึ่งน้อย  ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จังหวัดสระแก้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก