ถือศีลกินเจปีนี้แนะนำ “ขนมปังชะคราม” รสแปลกใหม่เอาใจสายบุญ

ถือศีลกินเจปีนี้แนะนำ “ขนมปังชะคราม” รสแปลกใหม่เอาใจสายบุญ

พื้นที่ตำบลบางคนที อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม มีผู้ที่คิดสูตรต่อยอดนำใบชะครามมาทำเป็นขนมหวาน ในรูปแบบขนมปังสอดไส้ชะคราม เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค ผลิตใหม่กันวันต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ ก็ได้คิดค้นขนมปังชะครามเจ เพื่อเอาใจลูกค้าอีกด้วย

หากพูดถึงต้นชะคราม คนส่วนใหญ่คงนึกถึงวัชพืชไร้ค่าในดินเค็ม ซึ่งพบทั่วไปตามชายฝั่งทะเลที่น้ำเค็มขึ้นถึง และหากคิดถึงเมนูสุดฮิต ก็คงเป็นแกงส้มชะคราม แต่ก็มีน้อยคนที่จะคิดถึงเมนูของหวาน ซึ่งล่าสุดในพื้นที่ตำบลบางคนที อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม มีผู้ที่คิดสูตรต่อยอดนำใบชะครามมาทำเป็นขนมหวาน ในรูปแบบขนมปังสอดไส้ชะคราม   โดยนางสาวฉัตรระพี พวงกระสังข์ อายุ 37 ปี เจ้าของร้านขนมปัง แบรนด์ MY HOMEMADE BY แม่อ้อ เลขที่ 39 หมู่ 1 ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ได้คิดค้นสูตรนี้ โดยแรงจูงใจคือต้องการสร้างความแปลกใหม่ให้กับขนมปัง โดยการนำชะครามวัชพืชรสมัน เค็ม เต็มคุณค่า มาเป็นจุดเด่นในการพัฒนาสินค้า จนกลายเป็นขนมปังชะคราม เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค ผลิตใหม่กันวันต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ ก็ได้คิดค้นขนมปังชะครามเจ เพื่อเอาใจลูกค้าอีกด้วย

S 30867475

นางสาวฉัตรระพี กล่าวว่าตนจบการศึกษาบรรณารักษ์ แต่ชอบเรียนรู้จนได้ทำงานในคลินิกเสริมความงามเป็นเวลา 10 ปี และได้รับช่วงต่อเป็นเจ้าของกิจการอีก 6 ปีกระทั้งปี 2563 ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ทำให้ต้องปิดกิจการกลับมาอยู่บ้าน จึงคิดทำขนมปังสร้างรายได้จุนเจือครอบครัว และเห็นว่าชะคราม เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่คนรู้จักแต่เมนูอาหารคาว ยังไม่เคยมีคนทำเป็นเบเกอร์รี่ ตนจึงคิดนำชะครามมาใส่ในเบเกอร์รี่ พัฒนาสูตรอยู่เกือบปีกว่าจะประสบความสำเร็จ ญาติพี่น้องเพื่อนๆชิม บอกว่าอร่อยกระแสตอบรับดีจึงเริ่มทำจำหน่าย และเริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆวันละหลายร้อยชิ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจนี้ ตนก็ได้พัฒนาสูตรขนมปังใส่ชะครามเจ เอาใจผู้ถือศีลกินเจอีกด้วย

S 30867479 S 30867480

ส่วนขั้นตอนการทำก็เหมือนขนมปังทั่วไป วัตถุดิบประกอบด้วย แป้งสาลี, น้ำน้ำตาล, ยีสต์, เกลือ, น้ำมันและใบชะคราม เริ่มจากการนำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นใบชะครามผสมกันแล้วปั่นด้วยเครื่องปั่นแป้งให้เข้ากัน ช่วงที่รอก็ทำไส้โดยการนำชะครามมาต้มในน้ำเดือดแล้วแช่น้ำ ตักออกผึ่งไว้จนหายร้อน จึงนำชะครามผสมงาขาวและเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันตั้งรอไว้ ต่อมาเมื่อแป้งได้ที่ก็นำมานวดกลิ้งเนื้อแป้งจนแบน แล้วนำไส้ชะครามที่ทำไว้แล้วมาห่อ ก่อนนำไปอบอุณหภูมิตามมาตราฐานทั่วไปของเตาประมาณ 20  นาที จึงนำออกมาผึ่งจนเย็น และบรรจุใส่ถุงติดสติกเกอร์อย่างสวยงาม ความอร่อยคือการทำสดใหม่แบบวันต่อวัน และไม่ใส่สารใดๆทั้งสิ้น อีกทั้งยังคงคุณภาพชะครามให้มีความมัน เค็ม มีความฉ่ำของน้ำในใบชะคราม เมื่อกัดเข้าปากพร้อมขนมปังแล้วจะรู้สึกว้าวอร่อย ฟินอย่างบอกไม่ถูก ไม่ลองไม่รู้ ผู้สนใจสั่งได้ในราคาชิ้นละ 12 บาท ที่โทรศัพท์ 085-325-9180 หรือ ID line  i.doungdin หรือ เพจ MY HOMEMADE BY แม่อ้อ

S 30867478

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวสมุทรสงคราม

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก