จีนประณามสุนทรพจน์ผู้นำไต้หวันบิดเบือนข้อเท็จจริง

จีนประณามสุนทรพจน์ผู้นำไต้หวันบิดเบือนข้อเท็จจริง

รัฐบาลจีน ประณามสุนทรพจน์วันชาติของประธานาธิบดีไต้หวัน ว่าเป็นการปลุกระดมให้เกิดการเผชิญหน้าและบิดเบือนข้อเท็จจริง

สำนักงานกิจการไต้หวันของจีนกล่าวว่า คำปราศรัยของประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน สนับสนุนเอกราชของไต้หวัน ยุยงการเผชิญหน้า ทำลายประวัติศาสตร์ และบิดเบือนข้อเท็จจริง ซึ่งการยั่วยุให้เป็นอิสระ เป็นที่มาของความตึงเครียดและความปั่นป่วนในความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบและเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่อสันติภาพและความมั่นคงในช่องแคบไต้หวัน

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ได้กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ไต้หวันจะสนับสนุนการป้องกันของตนต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครสามารถบังคับให้พวกเขายอมรับเส้นทางที่จีนกำหนดไว้ซึ่งไม่มีเสรีภาพหรือประชาธิปไตย พร้อมกล่าวโทษจีนสำหรับความตึงเครียดต่างๆ

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนได้ให้คำมั่นในสุนทรพจน์ล่าสุดว่าจะตระหนักถึง “การรวมชาติอย่างสันติ” กับไต้หวัน เพื่อตอบสนองซึ่งผลประโยชน์ได้ดีที่สุดสำหรับชาวไต้หวัน ซึ่งนับว่าเป็นท่าทีที่อ่อนลงครั้งแรก หลังจากเคยประกาศว่า จะใช้กำลังเพื่อนำเกาะนี้ให้อยู่ภายใต้การควบคุมของจีนให้ได้

ไต้หวันอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการทหารและการเมืองที่เพิ่มมากขึ้นให้ยอมรับการปกครองของจีน รวมถึงภารกิจของกองทัพอากาศจีนที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยกองทัพอากาศจีนได้เข้าไปในเขตการป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันเป็นเวลา 5 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม โดยใช้เครื่องบินมากกว่า 150 ลำ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก