พิธีเชิญเสาโกเต้งยาวที่สุดในโลก

พิธีเชิญเสาโกเต้งยาวที่สุดในโลก

พิธีเชิญเสาโกเต้งยาวที่สุดในโลกขึ้นสู่ยอดเสาแบบ New Normal เตรียมรับเทศการกินผัก

วันที่​ 5​ ตุลาคม​ 2564​ ชาวไทยเชื้อสายจีน ที่อาศัยอยู่บริเวณรอบศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ อ.เมือง​ จ.พังงา ร่วมพิธียกเสาโกเต้ง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับทำพิธีอัญเชิญไฟศักดิ์สิทธิ์ ที่เปรียบเสมือนพระผู้ใหญ่ทั้งเก้าองค์ มาเป็นประธานในพิธี ขึ้นสู่ยอดเสาในวันถัดไป โดยในปีนี้ การทำพิธีเป็นไปอย่างเรียบง่าย มีร่างทรงเพียงองค์เดียว ซึ่งเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ให้มีการเว้นระยะห่าง และลดการอยู่ร่วมกัน​ รวมไปถึงการกั้นพื้นที่ในการไหว้พระ​ 3​ จุดหลัก​ ให้อยู่ด้านหน้าของศาลเจ้า​ จำกัดการไหว้ลดการรวมกลุ่ม​ ส่วนการอัญเชิญไฟศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 9 มาเป็นประธานในพิธี จะเริ่มขึ้นหลังจากเที่ยงคืนนี้ ก่อนจะเชิญตะเกียงขึ้นสู่ยอดเสาโกเต้ง ซึ่งหมายถึงการเริ่มเทศกาลกินผักอย่างเป็นทางการ

1236145

สำหรับศาลเจ้าม่าจ้อโป๋แห่งนี้ ได้จัดงานประเพณีถือศีล – กินผัก เป็นปีที่ 38 ติดต่อกัน ในปีนี้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6 – 14 ต.ค.64​ 9​ ภายในศาลเจ้ามีกระถางธูปลายมังกรพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 มีพระปรมาภิไธย ย่อ จปร. เพื่อเป็นการอุทิศให้แก่รัชกาลที่ 5 จึงนับเป็นศาลเจ้าเพียงแห่งเดียวแถบชายฝั่งทะเลอันดามันฝั่งตะวันตก ยังความปลาบปลื้มใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของชาวพังงา อย่างหาที่เปรียบมิได้ อีกทั้งศาลเจ้าแห่งนี้มีเสาโกเต้งที่สูงที่สุดในโลก ทำจากไม้เตียวทั้งต้น มีความยาว 21 เมตร 99 เซนติเมตร จึงต้องใช้รถเครนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพังงามาช่วยยกเสาโกเต้ง เป็นประจำทุกปี

1236119 scaled

​จักรพันธ์ รัตนอาภรณ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พังงา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก