ออสเตรเลียเลื่อนเปิดรับนทท ต่างชาติไปเป็นปีหน้า

ออสเตรเลียเลื่อนเปิดรับนทท ต่างชาติไปเป็นปีหน้า

ออสเตรเลียเลื่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติออกไปเป็นปีหน้า คาดว่าจะเป็นเดือนมีนาคม โดยจะเน้นเปิดรับแรงงานที่มีฝีมือและนักศึกษาต่างชาติกลับเข้ามาก่อน

AP รายงานว่านายกรัฐมนตรีสก็อต มอริสัน ผุ้นำออสเตรเลียออกมากล่าวในวันนี้ว่าออสเตรเลียตัดสินใจเลื่อนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติออกไปเป็นปีหน้า จากเป้าหมายเดิมปลายปีนี้ หลังจากฉีดวัคซีนครบโดสถึง 80% สำหรับแนวทางใหม่ล่าสุดนี้ ออสเตรเลียจะเปิดรับพลเมืองและผู้อยู่อาศัยชาวออสเตรเลียที่ติดค้างอยู่นอกประเทศกลับเข้าประเทศก่อนเป็นกลุ่มแรก จากนั้นก็จะเปิดรับแรงงานต่างชาติที่มีฝีมือ และนักศึกษาต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วให้กลับเข้ามาเป็นกลุ่มต่อไป

มอริสันกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับทีวีท้องถิ่นว่าแรงงานต่างชาติมีความสำคัญกับเศรษฐกิจออสเตรเลียเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากตอนนี้ออสเตรเลียประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก โดยมีจำนวนต่ำสุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ขณะที่มหาวิทยาลัยออสเตรเลียก็พึ่งพารายได้จากนักศึกษาต่างชาติเป็นหลัก หากเปิดช้านักศึกษาต่างชาติอาจหนีไปเรียนที่ประเทศอื่นหมด จากนั้นออสเตรเลียก็จะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นประมาณปีหน้า

ทั้งนี้สภาการท่องเที่ยวออสเตรเลียกล่าวว่าออสเตรเลียพร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติราวเดือนมีนาคม

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด รัฐวิคตอเรียกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแทนที่รัฐนิวเซาธ์เวลส์ไปแล้ว โดยล่าสุดวันนี้ รัฐวิคตอเรียรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อทำสถิติสูงสุดของประเทศ โดยมีผุ้ติดเชื้อรายใหม่ 1 พัน 763 คน และเสียชีวิต 4 คน

ขณะที่รัฐนิวเซาธ์เวลส์ก็มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงที่สุดในประเทศ ทำให้คาดกันว่านครซิดนีย์น่าจะเป็นเมืองแรกของออสเตรเลียที่ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างรัฐ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก