ชวาตะวันออก เตรียมเป็นเมืองแรกของอินโดฯ ที่ทดลองใช้ชีวิตกับโควิด-19

ชวาตะวันออก เตรียมเป็นเมืองแรกของอินโดฯ ที่ทดลองใช้ชีวิตกับโควิด-19

ชวาตะวันออก เตรียมเป็นเมืองแรกของอินโดนีเซียที่จะทดลองการใช้ชีวิตร่วมกับ โควิด 19 หลังยอดติดเชื้อทั้งประเทศลดลงเหลือไม่ถึง 2,000 รายต่อวัน

นาย ลูฮุท ปันด์จัยตัน รัฐมนตรีอาวุโสซึ่งรับผิดชอบในการประสานงานเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในชวาและบาหลีให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสื่อเดอะสเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์ว่า ทางการกำลังจะทำการทดลอง การกลับสู่ชีวิตปกติใน เมืองบลิตาร์ จังหวัดชวาตะวันออก พร้อมเน้นว่าการปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติที่เข้มงวดยังคงมีความจำเป็นและผู้ที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

สำหรับเมืองบลิตาร์ ที่ได้รับเลือกให้เริ่มการทดลองการกลับไปใช้ชีวิตปกตินั้น มีประชากรประมาณ 150,000 คน ขณะนี้การระบาดอยู่ในระดับที่ต่ำและมีอัตราการฉีดวัคซีนสูง จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อสัปดาห์ ในเมืองดังกล่าวต่ำกว่า 20 ต่อประชากร 100,000 คน และการรักษาในโรงพยาบาลยังคงต่ำกว่า 5 ต่อทุกๆ 100,000 คน

ขณะนี้อินโดนีเซียสามารถควบคุมการระบาดล่าสุดได้ค่อนข้างดี ซึ่งการติดเชื้อสูงสุดเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม โดยช่วงนั้นมีผู้ติดเชื้อ 50,000 รายต่อวัน แต่ขณะนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อได้ลดลงเหลือ 1,700 รายต่อวัน ในส่วนอัตราการเสียชีวิตก็ได้ลดลงเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ทางรัฐบาลก็ได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือหากเกิดการระบาดอีกครั้ง โดยได้เร่งสร้างศูนย์กักกันแบบรวมศูนย์ในหลายจังหวัดเมื่อเร็วๆ นี้ มีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทางการแพทย์พร้อมใช้งาน รวมไปถึงความพร้อมของเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข เพื่อการป้องกันได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับตัวแปรที่ทำให้เกิดการระบาดนั้นจะมาในรูปแบบอย่างไร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก