ผบช.น. แถลงแล้ว เหตุสลายม็อบรีเด็ม

ผบช.น.แถลงเหตุสลายม็อบREDEM รวบผู้ชุมนุม 4 ราย ตร.เจ็บ 3 เผยจนท.โดนสารพัด ทั้งยิงพลุแนวราบ ปาบึ้มปิงปอง หัวน็อต ก้อนหิน ลั่นครั้งหน้าอาจสกัดไม่ให้ชุมนุมตั้งแต่ต้น

วันที่ 3 พ.ค. 64 พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล หรือ ผบช.น. แถลงชี้แจงถึงเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมของม็อบรีเด็ม (REDEM) บริเวณถนนรัชดา คืนวานนี้ว่า การชุมนุมของกลุ่มดังกล่าวหน้าศาลอาญาช่วงเย็น ได้มีการกล่าวโจมตีด่าผู้พิพากษาศาลอาญา และกระบวนการยุติธรรม จากนั้นได้เริ่มขว้างปาสิ่งของ เช่น ไข่ น็อต พลุไฟ เจ้าหน้าที่จึงประกาศแจ้งเตือน จนกระทั่งเวลา 18 นาฬิกา 30 นาที กลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศยุติการชุมนุม แต่จากนั้นปรากฎว่า ยังมีกลุ่มบุคคลอยู่ด้านหน้าศาลและขว้างปาสิ่งของใส่ศาลอาญา กระทั่งเวลากลางคืนเจ้าหน้าที่เห็นว่าหากไม่เข้ารักษาความสงบ เหตุการณ์จะลุกลามและสร้างความเสียหาย เกิดอันตรายต่อผู้คน เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องตัดสินใจใช้กำลังผลักดันผู้ชุมนุมออกนอกศาลอาญา แต่ระหว่างเจ้าหน้าที่ใช้กำลังผลักดัน ผู้ชุมนุมได้ยิงพลุแนวราบใส่เจ้าหน้าที่ ใช้ระเบิดปิงปอง ปาก้อนหินและหัวน็อตต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามกรอบ และใช้อาวุธที่ได้รับอนุญาตในการควบคุมฝูงชน จนสามารถควบคุมได้

 

6999DAD7 78B9 47A0 A67F BD679E7A3586

 

ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย จากการถูกยิงพลุ และถูกปาก้อนหินเข้าใส่ สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 4 ราย ซึ่งมีประวัติชุมนุมหลายครั้ง และมีประวัติก่อเหตุ เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาแตกต่างกันไป เช่น ความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมโรค พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ต่อสู้ขัดขวาง และชุมนุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวาย ฯลฯ ส่วนความผิดอื่นๆอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และพิสูจน์ทราบตัวบุคคล หากพบว่าใครกระทำความผิดก็จะดำเนินคดีทุกราย และแจ้งทุกข้อกล่าวหา ส่วนกรณีเสียทรัพย์และละเมิดอำนาจศาล ศาลอาญาอยู่ระหว่างพิจารณา ก่อนแจ้งพนักงานสอบสวนบชน.ดำเนินการต่อไป

ผบช.น.เปิดเผยด้วยว่า ผู้ชุมนุมรายใดที่อยู่ระหว่างการพิจารณาได้รับการประกันตัว ก็ต้องรายงานให้ทราบตามขั้นตอน อย่างไรก็ดีเป็นห่วงการชุมนุมจะกลายเป็นคลัสเตอร์ม็อบ เพราะช่วงนี้เป็นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และก็เคยปรากฎเป็นข่าวว่าผู้ชุมนุมเองก็เคยติดเชื้อ รัฐบาลจึงขอความร่วมมือ เนื่องจากเป็นปัญหาระดับชาติ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าครั้งหน้าเราจะสกัดไม่ให้มีการชุมนุมตั้งแต่ต้น เพราะเจ้าหน้าที่ก็จะมีปัญหาเรื่องควบคุมโรคด้วย

ส่วนที่ผู้ชุมนุมบอกว่าไม่มีแกนนำนั้น ผบช.น. กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวคิดว่าไม่มีแกนนำจริงหรือไม่ คนที่มารู้อยู่แล้วตัวเองกำลังทำอะไร ขณะนี้มีปัญหาเรื่องโรคติดต่อ คนเราทุกคนควรจะมีความรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติ ด้านคดีผู้ชุมนุมบุกขึ้นไปบริเวณหน้าศาลอาญาก่อนหน้านี้นั้น ศาลอยู่ระหว่างพิจารณา หากได้ข้อยุติศาลจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

 

31A089C5 A869 48DD BB7E 71EBE7B385AE

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก