โรคใบยางพาราร่วงชนิดใหม่ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร

โรคใบยางพาราร่วงชนิดใหม่ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร

โรคใบยางพาราร่วงชนิดใหม่ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร

วันที่ 23 ก.ย. 2564 ที่ห้องประชุมการยางแห่งประเทศไทย จังหวัดตรัง นายภูวนัฐ สมใจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาการระบาดโรคใบร่วงยางพารา ทั้งนี้โรคใบร่วงชนิดใหม่ในยางพารามีการแพร่กระจายเข้ามาระบาดในพื้นที่ปลูกยางแถบจังหวัดชายแดนรอยต่อกับประเทศมาเลเซีย เนื่องจากมีสภาพแวดล้อมคล้ายคลึงกัน คือร้อนชื้นและฝนตกชุก โยพบลักษณะอาการปรากฏบนใบยางแก่ เมื่อเริ่มแสดงอาการปรากฏรอยช้ำๆเป็นกลุ่มเป็นชัดเจนด้านหลังใบ หลังจากนั้นจะแสดงอาการเป็นวงค่อนข้างกลมสีเหลือง ต่อมาเนื้อเยื่อสีเหลืองจะตายแห้ง เป็นแผลกลมสีสนิมขีด จากนั้นใบจะเหลืองและร่วงในที่สุด อาการของโรครุนแรงและใบร่วงมาก หลังมีฝนตกหนักติดต่อกัน 2 วัน อาการใบร่วงจากเชื้อรานี้มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตน้ำยาง เนื่องจากมีใบร่วงมากกว่าร้อยละ 90 จึงเป็นเหตุให้ผลผลิตลดลงร้อยละ 30-60 และพบในพันธุ์ยาง RRIM600 พันธุ์RRIT 251และพันธุ์PB 311 ทั้งนี้ทางการยางแห่งประเทศไทย สาขาย่านตาขาว ได้ลงพื้นที่สำรวจสวนยางในพื้นที่ตำบลนาชุมเห็ด เนื่องจากได้รับแจ้งจากเกษตรกรว่าพบใบยางพาราร่วง

DSC06040
ดังนั้นทางการยางแห่งประเทศไทย สาขาย่านตาขาว ได้นำสารเคมีกลุ่ม Benomy, Hexaconazoleและ Thiophanate-methyl เพื่อป้องกันและยังยั้งการแพร่กระจายของโรคดังกล่าว โดยใช้เครื่องฉีดพ่นแรงดันสูงและอากาศยานไร้คนขับ(โดรน) เนื่องจาดต้นยางนั้นต้นสูงและบางพื้นที่รถฉีดพ่นแรงดันสูงไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งจังหวัดตรังมีสวนยางพาราได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโรคใบยางพาราร่วง จำนวน 1,549.89 ไร่ เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน จำนวน 123 ราย อย่างไรก็ตามทางการยางแห่งประเทศไทย จังหวัดตรัง ได้กำชับการยางแห่งประเทศไทย ทุกสาขาในจังหวัดตรัง ให้เฝ้าระวังและติดตามการแพร่ระบาดของโรคฯ อย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งเตือนเกษตรกร ให้สังเกตที่ใบยางพาราหากพบลักษณะอาการดังกล่าวให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ทางเจ้าหน้าที่จะได้เข้าไปฉีดพ่นสารเคมี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดขยายเป็นวงกว้าง

DSC06034

ถนอมศักดิ์   หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก