ตัดรำคาญ…..ประยุทธ์ยกเลิกคำสั่งแบ่งงานรมต.แล้ว

จบปัญหาแย่งพื้นที่ระหว่าง “พลังประชารัฐ – ประชาธิปัตย์ ”   เลือกตัดจบกลับไปยึดคำสั่งเดิมให้รองนายกฯดูแลพอรัฐมนตรีไม่ต้องยุ่ง ตอนนี้ขอโฟกัสแค่เรื่องโควิดพอ

 

640400001273

หลังจากคาราคาซังมานาน ในที่สุดก็ได้ทางออกยุติปัญหาแบ่งงานรัฐมนตรีให้กับพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะความบาดหมางระหว่างรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐกับรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์  กรณีที่สลับให้ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรลงไปคุม 3 จังหวัดเกรดเอภาคใต้ คือ จ.สงขลา จ.นครศรีธรรมราช และ จ.ภูเก็ต  รวมถึงอีกหลายกรณีแย่งพื้นที่ขบเหลี่ยมเหยียบตีนกันในหลายจังหวัด ทั้งดึงเข้าทั้งชักออกทั้งโยกไปคุมพื้นที่แบบผิดฝาผิดตัว   อันเนื่องมาจากคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่  85 /2564 เรื่อง มอบหมายให้รัฐมนตรีรับผิดชอบแนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันระดับพื้นที่จังหวัด ลงวันที่ 9 เม.ย. 2564  โดยเฉพาะกรณีปัญหาตามคำสั่งแบ่งพื้นที่รับผิดชอบของรัฐมนตรี ที่ 242 / 2563  ข้อ 3  ที่ทำให้วุ่นวายมองหน้ากันไม่ติดโดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ที่ถูกตีกินไปหลายจังหวัด   ล่าสุดดูเหมือนจะหาทางลงหาทางออกกันได้แล้ว หลังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย  ออกมาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวผ่านทางโทรศัพท์โดยเปิดเผยว่าเตรียมเสนอการแบ่งงานดูแลพื้นที่จังหวัดซึ่งได้ข้อยุติแล้วให้กับนายกฯในวันพฤหัสบดีที่ 29 เม.ย.

 

ฉับพลันที่ข่าวถูกเผยแพร่ทำนองว่าทุกฝ่ายตกลงกันได้แล้วยังไม่ทันจางคนอ่านยังไม่ทันรู้  พล.อ.ประยุทธ์ก็ตัดสินใจหักด้ามพร้าด้วยเข่า  รื้อบันไดทางลงของเรื่องนี้ด้วยการออกคำสั่งยกเลิกคำสั่งเจ้าปัญหาจบความวุ่นวายในบัดดล    โดยอ้างเหตุผลของการยกเลิกคำสั่งระบุว่า “ โดยที่ได้เกิดสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รุนแรงขึ้นในเกือบทุกจังหวัดของประเทศ ทำให้การติดตาม รับฟัง และแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่จังหวัดที่ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีแต่ละคนช่วยกันรับผิดชอบและประสานการขับเคลื่อนการพัฒนายังไม่สามารถดำเนินการได้เต็มรูปแบบอย่างมีประสิทธิภาพ แม้แต่การขับเคลื่อนของคณะกรรมการในระดับจังหวัดก็ประสบปัญหาและอุปสรรคเพราะจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรบุคคลและทรัพยากรอื่นๆ ในขณะนี้เพื่อการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าดังกล่าวเป็นเรื่องเร่งด่วน  ส่วนการยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและการเสริมสร้างศักยภาพ ในการพัฒนาประเทศ เป็นเรื่องที่หน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่และอำนาจโดยตรงและรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบ หน่วยงานนั้นสามารถกระทำไปตามภารกิจปกติได้อยู่แล้ว จึงควรชะลอการดำเนินการของรัฐมนตรีในระดับพื้นที่จังหวัด ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่  242 /2563  ข้อ 3   ไว้ก่อนเป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เปลี่ยนแปลงไป  ในระหว่างนี้จึงให้เป็นหน้าที่ และอำนาจของรองนายกรัฐมนตรีในระดับพื้นที่เขตตรวจราชการแต่ละเขตที่ได้มอบหมายไว้ก่อนแล้วเป็นผู้กำกับดูแล”

IMG 20210427091507000000 1

 

งานนี้เรียกว่าคาดไม่ถึงกันทุกฝ่าย ไม่คิดว่าพล.อ.ประยุทธ์จะตัดรำคาญปัญหาด้วยวิธีนี้  ฝั่งพรรคพลังประชารัฐก็แห้วรับประทาน ฝ่ายพรรคประชาธิปัตย์ก็เงื้อค้าง  เพราะเจอนายกฯใช้แผนล้างไพ่เซตซีโร่กลับไปเหมือนเดิม  โยนการดูแลกลับไปอยู่แค่ชั้นรองนายกฯยังไม่แบ่งมาถึงขั้นรัฐมนตรี  เพราะกังวลจะแย่งเค้กแย่งชามข้าวกันอีก ทั้งๆที่ตอนนี้ลำพังแค่การแก้ไขปัญหาวิกฤติโควิด พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาลก็แทบเอาตัวไม่รอดอยู่แล้ว ยังมากัดยังมาจิกตีกันเองอีกมีหวังพังพร้อมกันยกกะบิ ความจริงเรื่องนี้พล.อ.ประยุทธ์ส่งสัญญาณออกมาแล้วหลังประชุมครม.  “ ขณะนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้นยังคงเป็นคำสั่งเดิม เรื่องนี้ขออย่าทำให้เป็นข่าวเสียหายช่วงนี้ไม่ใช่เวลาการเมืองแต่เป็นช่วงเวลาของการทำงาน เรื่องนี้ไม่ได้มุ่งหมายให้พรรคใครได้ประโยชน์”   นายกฯพูดชัดเมื่อหลายวันก่อนแต่ไม่มีใครคิดว่าพล.อ.ประยุทธ์จะเอาจริง  เพราะขนาดนายวิษณุยังออกมาระบุว่าเตรียมส่งเรื่องการจัดแบ่งพื้นที่จังหวัดรอบใหม่ให้นายกฯพิจารณาที่สุดก็ต้องเก็บเรื่องนี้เข้าลิ้นชัก  ข่าววว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่อยากพะรุงพะรังและอยากตัดรำคาญเรื่องการเมืองออกไปให้หมด และอยากใช้สมาธิใช้ปัญญาไปกับเรื่องแก้ปัญหาโควิดเพียวๆ  โดยไม่ต้องพะวงกับเรื่องอื่นที่มากวนสมอง  ท้ายสุดเลยจบปัญหาตัดทิ้งทั้งยวงไม่ต้องให้พรรคพลังประชารัฐและพรรคประชาธิปัตย์มาวอแวอีก  จบโควิดพ้นโรคภัยแล้วค่อยมาว่ากัน

////////////////////////

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก