บุคลากรการแพทย์ฝรั่งเศสราว 3 แสนคนเสี่ยงถูกพักงานเหตุไม่ได้ฉีดวัคซีน

บุคลากรการแพทย์ฝรั่งเศสราว 3 แสนคนเสี่ยงถูกพักงานเหตุไม่ได้ฉีดวัคซีน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในฝรั่งเศสประมาณ 300,000 คน ต้องเผชิญกับการถูกพักงาน เพราะยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ด้านโรงพยาบาลหลายแห่งเกรงว่าจะเกิดการขาดแคลนบุคลากร

ฝรั่งเศสได้กำหนดเส้นตายให้มีการบังคับฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 ครั้ง สำหรับบุคลากรการแพทย์ พนักงานฉุกเฉิน ภายในวันที่ 15 กันยายน หากไม่ฉีดจะไม่ได้รับเงินเดือนและต้องถูกพักงาน อย่างไรก็ดี ศาลชั้นต้นได้ปกป้องสิทธิ์พนักงานเหล่านี้ ด้วยการสั่งองค์กรห้ามไล่พนักงานออกโดยเด็ดขาด

จดหมายจากกระทรวงสาธารณสุขถึงหน่วยงานด้านสุขภาพในท้องถิ่นและสถานประกอบการด้านการดูแลสุขภาพกล่าวว่าการระงับจะคงอยู่จนกว่าเจ้าหน้าที่จะได้รับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ที่เข้ารักษาตัว จะเป็นผู้ยังไม่ได้รับวัคซีน ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ในฝรั่งเศสมีมากกว่า 113,000 คน

อย่างไรก็ดี โรงพยาบาลบางแห่งต้องต่อสู้กับสถานการณ์การระบาดมาเกือบ 2 ปี จึงมีความวิตกว่าจะเกิดการขาดแคลนเจ้าหน้าที่ และเตือนว่าหากมีการขาดแคลนก็จะทำให้โอกาสในการรักษาลดน้อยลงไปด้วย โดยขณะนี้ มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 300,000 คนยังคงไม่ได้รับการฉีดวัคซีน โดยเจ้าหน้าที่หลายรายก็ยอมรับที่จะเผชิญกับการถูกพักงานเพราะยังไม่ต้องการฉีดวัคซีน เนื่องจากยังไม่มั่นใจในประสิทธิภาพและผลข้างเคียง

ทั้งนี้ บุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีน 1 ครั้ง จะต้องทำการตรวจทดสอบทุก 3 วันจนกว่าจะได้รับการฉีดครั้งที่ 2 ซึ่งจะต้องฉีดให้เสร็จภายในวันที่ 15 ตุลาคม ในส่วนของบริษัทและนายจ้างที่ไม่ตรวจสอบสถานะการฉีดวัคซีนของพนักงานจะต้องเสียค่าปรับ 160 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5,300 บาท และอาจเพิ่มเป็น 4,430 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 150,000 บาทหากยังไม่ปฏิบัติตาม

ขณะนี้ การฉีดวัคซีนในฝรั่งเศสรุดหน้าไปมาก โดย ผู้ใหญ่ประมาณร้อยละ 87 ได้รับการฉีดแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง และร้อยละ 83 ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนแล้ว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก