“อนุทิน” ยันส่งวัคซีนตามแผน ส่วนม.33 ให้หน่วยงานบริหารเอง

“อนุทิน” ยันส่งวัคซีนตามแผน ส่วนม.33 ให้หน่วยงานบริหารเอง

รมว.สาธารณสุข ยืนยันจัดส่งวัคซีนให้ทุกหน่วยงานตามแผน ส่วน ม.33 ประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนเป็นเรื่องของหน่วยงาน พร้อมกำชับแพทย์ตรวจสอบเหตุผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนอย่างละเอียด ย้ำเดินหน้าให้ฉีดวัคซีนต่อ  

วันที่ 11 มิ.ย. – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ยืนยันจัดส่งวัคซีน ให้กับทุกหน่วยงาน ตามข้อตกลงทุกอย่าง และการที่ประกันสังคมแจ้งเลื่อนการฉีดให้กับบริษัทต่าง ๆ นั้น ถือว่าไม่ได้เกี่ยวกับกระทรวงสาธารณสุข เพราะยืนยันกระทรวงส่งไปตามแผนทั้งหมดแล้ว ซึ่งตามข้อเท็จจริง ประกันสังคมจะแจ้งไปยังกรมควบคุมโรคว่าจะส่งวัคซีนไปจุดใดบ้าง ซึ่งตนเองได้สอบถามไปยังอธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า ส่งวัคซีนไปครบทั้งหมดแล้ว แต่การเคลียร์คิวฉีดต่างๆ เป็นเรื่องที่หน่วยงานต้องจัดสรรเอง

นายอนุทินย้ำว่า กระทรวงสาธารณสุขทำหน้าที่ครบถ้วนทั้งหมดแล้ว ทั้งการส่งวัคซีน และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ซึ่งถือว่าหมดหน้าที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข และยืนยันว่าไม่มีกรณีที่วัคซีนขาดช่วง ทั้งในส่วนของจุดฉีดม. 33 และ โรงพยาบาลต่างๆ เช่นเดียวกับต่างจังหวัดเมื่อส่งวัคซีนไปแล้วก็อยู่ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดจะกระจายวัคซีนไป ซึ่งนี่คือการทำงานของ ศบค.และเป็นเหตุผลที่ทุกหน่วยต้องบูรณาการกัน เพราะในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ทำหน้าที่ในการควบคุม ป้องกัน รักษาโรค ขณะที่ในส่วนของนายกรัฐมนตรีนั้น ยืนยันว่าได้รับรายงานเกี่ยวกับการกระจายวัคซีน แก้ปัญหาโควิด 19 อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับได้สั่งการต่างๆ โดยเฉพาะในกรณีที่จำเป็นมีข้อสั่งการพิเศษ ทางสาธารณสุขก็จะเร่งดำเนินการทันที ยืนยันการทำงานในภาพรวมถือว่าเข้ากันด้วยดี

 

ส่วนกรณีหญิงวัย 46 ปีเสียชีวิตหลังการฉีดวัคซีนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องให้แพทย์เป็นผู้ชี้แจง ซึ่งแพทย์ได้ทำการชันสูตรแล้ว พบว่ามีปัจจัยของโรคหัวใจมาเกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงไม่น่าเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน ส่วนตัวก็ขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิต ทั้งนี้ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง ซึ่งจะมีการชี้แจงทางการแพทย์อีกครั้ง และการชดเชยก็เป็นไปตามระเบียบของ สปสช. โดยทางสาธารสุขได้มีแนวทางแนะนำแล้ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของคนส่วนน้อย และต้องเน้นย้ำช่วงการสังเกตุอาการ

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก