แอสตร้าเซนเนกร้า 1.8 ล้านโดสพร้อมฉีด 7 มิ.ย.

รมช.สาธารณสุข เผย วัคซีนแอสตร้าเซนเนกร้า ของสยามไบโอไซร์ ล๊อตแรก 1.8 ล้านโดส ส่งถึงไทย พร้อมกระจายให้ 2 กลุ่มเสี่ยงฉีด 7 มิ.ย.นี้แล้ว

วันที่ 2 มิ.ย. –นายสาธิต  ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า  ข่าวดีเรื่องวัคซีน เริ่มทยอยมาให้ พี่น้องชาวไทยได้มั่นใจมากขึ้นแล้ว เริ่มจาก  WHO อนุมัติให้วัคซีน COVID-19 ของ Sinovac ผ่านมาตรฐานสากล ในการผลิตความปลอดภัยและประสิทธิภาพ เพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน วัคซีน Sinovac-CoronaVac เป็นวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งมีความง่ายในการเก็บรักษาและการบริหารจัดการเหมาะสมกับประเทศที่มีทรัพยากรจำกัด

 

คณะกรรมการและที่ปรึกษา Strategic Advisory Group of Experts on Immunization (SAGE) ได้ตรวจสอบวัคซีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากข้อมูลการทดสอบจริง องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้วัคซีนกับผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไปใช้ปริมาณ 2 โดส ห่างกัน 2-4 อาทิตย์ ตัวเลขประสิทธิผลของวัคซีนอยู่ที่ 51% สำหรับการป้องกันการติดเชื้อที่แสดงอาการและ 100% สำหรับการติดเชื้อที่ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

 

สำหรับกลุ่มที่อายุ 60 ปีขึ้นไปตัวเลขที่ได้รับจากการทดสอบใน clinical ไม่มีมากเพียงพอที่จะบ่งบอก percent  ของประสิทธิผล แต่ว่าจากตัวเลขสถิติการใช้จริงในหลายประเทศบ่งบอกถึงประสิทธิภาพการป้องกันที่เพียงพอของวัคซีน องค์การอนามัยโลกยังคงแนะนำให้สามารถใช้ได้สำหรับกลุ่ม อายุ 60 ปีขึ้นไป

 

อีกเรื่องที่ดีและสบายใจไปพร้อมๆ กันคือ วัคซีนแอสตร้าเซนเนกร้า ที่ผลิตในประเทศไทย โดยสยามไบโอไซร์สำเร็จตามแผนแล้ว โดยล๊อตแรก 1.8 ล้านโดส ส่งถึงรัฐบาลไทย เพื่อพร้อมกระจายไปให้คนไทยใน 2 กลุ่มเสี่ยง เพื่อเริ่มฉีดในวันที่ 7 มิ.ย.นี้เรียบร้อยแล้ว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก