“นิพนธ์” รุดให้กำลังใจบุคลากร รพ.หัวหิน

“นิพนธ์” รุดให้กำลังใจบุคลากร รพ.หัวหิน

“นิพนธ์” รุดให้กำลังใจบุคลากร รพ.หัวหิน

วันที่ 15 สิงหาคม 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแก่บุคคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ จากนั้น รมช.มหาดไทย ได้มอบอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อสำหรับใช้ในการปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ประกอบด้วย หน้ากากอนามัย 3,000 ชิ้น ชุดป้องกัน PPE 20 ชุด และเงินจำนวน 10,000 บาท เพื่อบำรุงขวัญกำลังให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการจัดการผู้ป่วยโควิด-19 โดยผู้ริหาร รพ.หัวหิน รายงานว่า เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่ หากรัฐบาลสามารถจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมจะทำให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเสี่ยง กลุ่มคนสูงอายุ ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ตามเป้าหมาย นอกจากนี้ได้ยื่นเรื่องการขอขยายพื้นที่เพื่อก่อสร้างอาคารสถานที่รองรับผู้ป่วยเพิ่มเติม ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนขอใช้ที่ดินจาก กระทรวงมหาดไทย

ด้านนายแพทย์นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวหิน กล่าวว่า ขณะนี้ได้เพิ่มทีมเจ้าหน้าที่สอบสวนโรค ควบคุมโรค สามารถออกปฏิบัติการได้ทันทีที่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพื่อจำกัดวงการแพร่เชื้อให้เร็วที่สุด เร่งให้ผู้ป่วยสถานะสีเขียวไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อยได้รับยาภายใน 6 ชั่วโมงหลังพบผลตรวจเป็นบวก โดยใช้ยาฟ้าทะลายโจร น้ำมะนาว จัดคอร์สให้ผู้ป่วยสถานะสีเขียวที่รักษาตัวอยู่ใน รพ.สนาม ได้ออกกำลังกาย เพื่อดูการทำงานของปอด หากพบเปอร์เซ็นอ็อกซิเจนในปอดต่ำถึงระดับ 96 จากการออกกำลังกาย จะรีบให้ยาฟาวิพิราเวียร์ทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นผู้ป่วยอาการปานกลางและอาการหนัก ปัจจุบัน รพ.หัวหิน มีผู้ป่วยโควิดที่อยู่ระหว่างการรักษาทั้งใน รพ.และ รพ.สนาม กว่า 600 คน ในจำนวนนี้ 212 คนเป็นกลุ่มแรงงานติดเชื้อที่อยู่ใน รพ.สนาม จัดตั้งขึ้นภายในแคมป์คนงาน

IMG 4011

สำหรับความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิดให้กับประชาชนใน อ.หัวหิน ล่าสุดมีประชาชนได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 30,000 คน จากเป้าหมายกว่า 90,000 คน โดยจัดลำดับความสำคัญนำคิวกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรค และหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไปมารับวัคซีนก่อน ซึ่งในวันที่ 16 สิงหาคม ช่วงเช้าจะมีการฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็ม 1 ให้กับผู้ที่ลงทะเบียนไว้ 2,700 คน ส่วนช่วงบ่ายจะเปิดวอล์กอินให้กลุ่มเสี่ยงทั้ง 3 กลุ่มดังกล่าวมาฉีดวัคซีนอีกจำนวนหนึ่งโดยขอให้นำบัตรประชาชนมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย

IMG 4009

ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้และไม่สามารถมารับบริการที่ รพ.ได้ เช่น ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการได้มีการประสาน รพ.สต.ทั้ง 9 แห่งในพื้นที่ อ.หัวหิน และเครือข่ายชุมชน สำรวจข้อมูลประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านชุมชนต่างๆ เพื่อจัดจุดบริการฉีดวัคซีนให้ หลังจากที่ผ่านมามีการฉีดวัคซีนให้กับผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน
IMG 4041

ศวิษฐ สำราญรมย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก